viêm bàng quang ở nam giới

Viêm bàng quang ở nam giới là gì? Nguyên nhân và cách điều trị

Ngày nay, tỷ lệ người mắc bệnh viêm bàng quang thường gặp ở nữ giới hơn. Tuy nhiên, việc nam giới mắc bệnh viêm bàng quang vẫn có thể xảy ra và cần nắm bắt được các triệu chứng kịp thời và tránh phát hiện bệnh quá trễ. Cùng Cấp Cứu Vàng tìm hiểu về bệnh viêm bàng quang ở nam giới sẽ có những nguyên nhân nào và các điều trị nhé.

Bệnh viêm bàng quang ở nam giới là gì?

Bệnh viêm bàng quang ở nam giới là một tình trạng niêm mạc ở bàng quang có triệu chứng viêm nhiễm, sưng lên do bị nhiễm khuẩn hoặc có tác động từ bên ngoài. Ở nam giới, tỷ lệ mắc bệnh viêm bàng quang thấp hơn so với nữa giới do cấu trúc sinh học của nam giới giúp giảm tỷ lệ bị nhiễm trùng tiết niệu thấp hơn. Tuy nhiên, viêm bàng quang ở nam giới vẫn có thể gặp, đặc biệt là các đối tượng đã có tiền sử bị viêm bàng quang, các căn bệnh tiết niệu khác hoặc làm việc trong môi trường sống không được đảm bảo vệ sinh an toàn.

Viêm bàng quan ở nam giới thường có những biểu hiện của triệu chứng lâm sàng điển hình là thay đổi tần xuất việc đi tiểu bất thường, xuất hiện những cơn đau ở ngay vùng bụng dưới và có trường hợp còn đi tiểu ra máu.

Bệnh nằm ở giai đoạn cấp tình thì hoàn toàn có thể điều trị kịp thời và dứt điểm bằng phương pháp nội khoa, sử dụng thuốc đường ống. Tuy nhiên, người bệnh cần có một số lưu ý, khi bị viêm bàng quang cấp tính sẽ phát triển bệnh thành mạn tính nếu như tái phát bệnh nhiều lần hoặc để người bệnh kéo dài mà không được chữa trị kịp thời.

Viêm bàng quang ở đối tượng nam mạn tính là một bệnh lý không chỉ gây giảm chất lượng của cuộc sống người bị bệnh mà còn có tiềm ẩn nhiều rủi ro về các bệnh tiết niệu nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Tìm hiểu bệnh viêm bàng quang ở nam giới

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang ở nam giới

Hầu hết người bị viêm bàng quang do vi khuẩn xâm nhập vào trong đường tiểu từ bên ngoài, gây ra hiện tự bị kích ứng niêm mạc bàng quang. Bàng quang là một cơ quan nằm ở vùng bụng dưới, nó có chức năng chứa đựng và tống xuất nước tiểu. Một số nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm bàng quang ở nam giới như sau:

Do bị nhiễm khuẩn

Nam giới mắc bệnh viêm bàng quang thường là do vi khuẩn làm giảm sức đề kháng, niệu đạo bị tổn thương hoặc bị rối loạn chức năng tống xuất của bàng quang. Vi khuẩn nay gây nên viêm bàng quang ở nam giới nhiều nhất là ở Escherichia Coli chiếm tới 80% các ca nhiễm bệnh. Ngoài ra một số loại vi khuẩn có khả năng gây nên bệnh viêm bàng quang như: proteus, enterococcus, klebsiella,…

Những yếu tố có nguy cơ làm tăng khả năng bị nhiễm khuẩn bàng quang như sau:

 • Không sử dụng biện pháp an toàn trong quan hệ tình dục
 • Từng bị bệnh đái tháo đường
 • Dùng các loại thuốc diệt tinh trùng
 • Đường tiểu bị tắc nghẽn do tăng sinh lành tính ở tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo,…

Viêm bàng quang kẽ

Viêm bàng quang kẽ có dấu hiệu đau vùng bụng dưới dai dẳng, đi tiểu nhiều lần, tiểu gấp. Đây là bệnh không phải do vi khuẩn gây ra. Nguyên nhân chính của bệnh viêm bàng quang kẽm hiện nay chưa được xác định cụ thể. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng cơ trơn của bàng quang bị tổn thương do có sự xâm nhập từ kali nằm trong nước tiểu khi chất nhầy bảo vệ vùng niệm mạc trở nên suy yếu hơn.

Bênh cạnh đó, những nguyên nhân khác cũng là nguyên nhân chính gây ra viêm bàng quang kẽm bao gồm:

 • Có bệnh di truyền
 • Dị ứng
 • Nước tiểu có chứa các chất bất thường
 • Khiếm khuyết trong vùng niêm mạc bàng quang

Do xạ trị

Quá trình người bệnh áp dụng phương pháp xạ trị là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh viêm bàng quang ở nam giới. Trong quá trình điều trị, người bệnh phải tiếp xúc trực tiếp với phóng xạ ion hóa. Đây chính là tác nhân gây nên phá vỡ các mạch máu niêm mạc ở bàng quang. Tổn thương đến lớp niêm mạc làm cho suy yếu các chức năng bảo vệ và ngăn chặn vác vi khuẩn xâm nhập vào trong cơ thể con người.

Một số nguyên nhân dẫn đến viêm bàng quang ở nam giới

Những dấu hiệu khi nam giới bị viêm bàng quang

Đi tiểu ra máu

Dấu hiệu nhận biết đầu tiên, người bệnh đi tiểu tiện với tần suất nhiều hơn so với bình thường, đặc biệt khi đi chỉ ra một chúc. Đầy nên khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu và bị mất tập trung trong công việc. Một số người còn đi tiểu ra máu và có mùi khá nặng, thậm chí cảm thấy nóng rát khi đi tiểu tiện.

Bị viêm thận ngược dòng

Vi khuẩn nằm bên trong bàng quang có thể di chuyển ngược dòng lên lại thận gây ra viêm đài bể thận, viêm thận mô kẽ và viêm quanh thận. Người bệnh có những triệu chứng như sốt cao lạnh run, đau hông lưng, cảm thấy buồn nôn. Những tổn thương thận do nhiễm khuẩn gây nên suy giảm trầm trọng các chức năng của thận.

Viêm bàng quang ở nam giới có nguy hiểm không?

Bệnh viêm bàng quang ở nam giối là một căn bệnh lành tính và có khả năng điều trị lành nhanh. Người bệnh có những triệu chứng đặc trưng như bị đau vùng xương mu, vùng chậu, tiểu són, tiểu dắt,…Tuy nhiên, tất cả những triệu chứng này đều có thể chữa trị hiệu quả bằng sử dụng thuốc kháng sinh. Hoặc đối với một số cơ địa, có sự viêm nhiễm bàng quang có thể tự phục hồi mà không cần thông qua điều trì.

Dù vậy, bệnh nhân nam giới với người có tiền sử bị viêm bàng quang cũng cần lưu tâm đến các phương pháp để phòng tránh và có những dấu hiệu nhận biết sớm để ngăn chặn căn bệnh bị kéo dài lâu ngày và phát triển.

Điều này nhằm hạn chế số lượng người có nguy cơ mắc bệnh và có những biến chứng gây hại ở nam giới và đối mặt với đó là hậu quả sức khỏe khó được điều trị cũng như ảnh hưởng đến chất lượng sinh hoạt và cuộc sống hằng ngày.

Tìm hiểu viêm bàng quang ở nam giới có nguy hiểm không

Các phương pháp khám bệnh viêm bàng quang

Hiện này, có một số phương pháp giúp chuẩn đoán viêm bàng quang ở nam giới thường được chẩn đoán cho người bệnh bao gồm:

 • Xét nghiệm bằng X-quang: Phương pháp này, bác sĩ có thể quan sát hình ảnh X-quang đường tiết niệu của người bị bệnh để tìm ra những dấu hiệu của bị sỏi bàng quang, hẹp niệu đạo hoặc phi địa tuyến tiền liệt.
 • Xét nghiệm nước tiểu: Trong một số trường hợp người bệnh có những dấu hiệu bị nhiễm vi khuẩn bàng quang, bác sĩ cần thực hiện xét nghiệm kết quả nước tiểu xem xét về chỉ số của tế bào bạch cầu, tế bào máu và phản ứng của nitrit liệu có đang nằm ở mức độ ổn định hay có những dấu hiệu bất thường nào không.
 • Nội soi bàng quang: Bằng việc sử dụng phương pháp nội soi, bác sĩ sẽ đưa ra được các đánh giá ở mức độ tổn thương của bàng quang. Nếu thấy cần thiết, bác sĩ có thể lấy ra một phần mẫu mô nhỏ đem đi làm sinh khiết.

Phương pháp để điều trị viêm bàng quang ở nam giới

Đa số những phương pháp điều trị bệnh nhân bị viêm bàng quang ở nam giới đều có sử dụng phương pháp điều trị dùng thuốc kháng sinh. Mặc dù đây là một phương pháp điều trị khá phổ biến, tuy nhiên tùy vào tình trạng sức khỏe và bệnh sử của người mắc bệnh mà bác sĩ sẽ có sự cân nhắc cho những loại kháng sinh khác nhau.

Có một số loại thuốc kháng sinh thường được sùng cho nam giới bị viêm bàng quang gồm:

 • Nitrofurantoin
 • Amoxicillin
 • Ciprofloxacin
 • Một số loại thuốc giúp giảm viêm ở bệnh nhân khác

Đối với những ai bị mắc bệnh viêm bàng quang do trong quá trình xạ trị sẽ được kê thuốc làm giảm các triệu chứng biểu hiện. Đồng thời, bệnh nhân cũng cần kết hợp với việc uống nhiều nước để cơ thể đào thảo những chất kích thích bàng quang.

Phương pháp điều trị viêm bàng quang ở nam giới

Cách vệ sinh, chăm sóc người bệnh viêm bàng quang

Ngoài việc chủ động sử dụng các loại thuốc kháng sinh, bạn cũng có thể chủ động áp dụng một số hoạt động hỗ trợ giảm triệu chứng của viêm bàng quang ở nam giới như sau:

 • Uống nhiều nước và đi tiểu thường xuyên.
 • Hạn chế việc quan hệ tình dục
 • Chườm nóng quanh các vị trí có cơn đau
 • Dùng các loại thuốc có hỗ trợ giảm đau hoặc thuốc chống viêm steroid. Tuy nhiên, một số phương pháp cần được sử dụng đúng liều lượng và tốt nhất là bạn cần sự tư vấn từ phía chuyên gia y tế.
 • Lau rửa bộ phận sinh dục theo chiều từ trước ra sau việc này làm giảm tình trạng gia tăng vi khuẩn xâm nhập vào bàng quang.

Ngoài bệnh viêm bàng quang ở nam giới, mời các bạn tìm đọc thêm bài viết về chủ đề sức khỏe sau, để bạn có những biện pháp phòng tránh và chữa trị kịp thời:

Chó cắn nên làm gì? Cách xử lý an toàn, hiệu quả

Tóm lại, bài viết này đã giúp cho bạn hiểu thêm về bệnh viêm bàng quang ở nam giới, một số dấu hiệu, phương pháp khám bệnh và điều trị như thế nào là hiệu quả nhất. Nếu gặp các trường hợp nguy kịch do viêm bàng quang gây ra, hãy liên hệ đến dịch vụ cho thuê xe cấp cứu quận 5, quận 10, quận 3, quận 1,… của Cấp Cứu Vàng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Viêm bàng quang ở nam giới là gì? Nguyên nhân và cách điều trị
Chuyển lên trên
.
.
.
.