chó cắn nên làm gì

Chó cắn nên làm gì? Cách xử lý an toàn, hiệu quả

Bị chó cắn là tình huống khá nguy hiểm nếu như bạn không biết tình trạng của chú chó đó như nào. Rất có thể sẽ bị dại nếu chủ quan và hiện nay thì bệnh dại chưa có thuốc điều trị. Bạn cần biết một số cách để xử lý khi bị chó cắn. Theo dõi bài viết dưới đây của Cấp Cứu Vàng để giải đáp cho câu hỏi bị chó cắn nên làm gì?

Phân loại mức độ vết chó cắn

Đầu tiên, bạn hãy phân biệt mức độ vết chó cắn , dưới đây là 5 mức độ cụ thể:

 • Mức độ 1: Răng của chó không chạm vào da.
 • Mức độ 2: Răng của chó cắn bạn có chạm vào da, nhưng phần da chưa bị rách.
 • Mức độ 3: Chó cắn để lại vết thương hở có số lượng từ 1 – 4, nông trên da.
 • Mức độ 4: Chó cắn để để lại từ 1 – 4 vết thương hở, có 1 vết thương thủng sâu.
 • Mức độ 5: Có nhiều vết chó cắn, bao gồm một số vết thương thủng sâu, do bị chó cắn mạnh bạo.

Phân loại mức độ vết chó cắn

Triệu chứng của bệnh dại khi bị chó cắn

Để biết rõ hơn về bệnh dại và các triệu chứng thì trước hết, bạn cần biết bệnh dại chính là bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thống thần kinh trung ương từ động vật lây sang người qua nước bọt bị nhiễm virus dại. Một khi ngời hoặc vật đã mắc bệnh dại và lên cơn thì đều dẫn đến tử vong.

Bệnh dại sẽ có tiến triển theo hai giai đoạn kèm theo các triệu chứng dưới đây:

 • Giai đoạn tiền triệu chứng: giai đoạn này sẽ kéo dài từ 1 đến 4 ngày. Biểu hiện có người bị dại sẽ thể hiện sự sợ hãi, cảm giác đau đầu, sốt, mệt mỏi, khó chịu, cảm giác thấy tê và đau tại vị trí vết thương bị cắn nơi virus xâm nhập.
 • Giai đoạn viêm não: bệnh nhận khi bị dại sẽ bắt đầu có triệu chứng mất ngủ, nhanh chóng có các cảm giác kích thích gia tăng như sợ ánh sáng, còn sợ cả tiếng động và gió nhẹ. Bên cạnh đó, còn có biểu hiện rối loạn hệ thần kinh thực vật như giãn đồng tử, tăng tiết nước bọt, bị vã mồ hôi, hạ huyết áp, thậm chí là có biểu hiện xuất tinh tự nhiên.
 • Khi người bị chó cắn phát bệnh dại thì thường bệnh thường kéo dài từ 2 – 6 ngày (cũng có thể lâu hơn) và dẫn đến tử vong do liệt cơ hô hấp.

Triệu chứng của bệnh dại do chó cắn

Bị chó cắn nên làm gì?

Sơ cứu nhanh tại chỗ khi bị chó cắn

Bị chó cắn nên làm gì? Khi gặp trường hợp này, bạn cần phải làm sơ cứu tại chỗ ngay lập tức theo các cách sau:

 • Bước 1: Ngay lập tức rửa vết thương cần với xà phòng và dưới vòi nước sạch chảy liên tục trong thời gian từ 10-15 phút. Trong trường hợp bạn không có xà phòng thì bạn hãy rửa tạm vết thương bằng nước sạch dưới vòi nước chảy liên tục 15 phút. Bạn cần biết là virus dại có tốc độ di chuyển rất nhanh 0,3 mm/h nên với cách này sẽ có khả năng ngăn chặn virus dại xâm nhập vết thương.
 • Bước 2: Tiếp tục rửa sạch lại vết thương bị chó cắn với cồn 70%, dung dịch cồn iot hoặc sử dụng những thuốc tương tự (nếu có). Những thuốc này có tác dụng loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định cho người bị chó cắn.
 • Bước 3: Bạn hãy đặt lên vết thương 3 miếng gạc y tế, chờ trong vòng 7 phút nếu trong trường hợp máu vẫn tiếp tục chảy nhiều thì bạn cần đặt thêm vài miếng gạc lên nữa lên trên vết thương. Đặc biệt chú ý là không gỡ miếng gạc trước đó vì sẽ khiến máu chảy nhiều hơn. Hãy chờ cho đến khi máu ngừng chảy thì băng lại vết thương. Sau đó cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được các bác sĩ chữa trị kịp thời.

Tiêm vaccine phòng dại khi bị chó cắn

Bạn cần tiêm vaccine phòng dại khi bị chó cắn nếu:

 • Chó cắn chảy máu, vết cắn sau và có nhiều vết thương, vết cắn gần thần kinh trung ương như đầu, mắt, cổ, hoặc ở vùng có nhiều dây thần kinh tập trung như đầu chi, bộ phận sinh dục của người bị cắn.
 • Vết xước, chó liếm trên vùng da bị tổn thương, niêm mạc
 • Chó cắn bệnh nhân tại thời điểm cắn có triệu chứng dại hoặc không theo dõi được sau khi cắn người.

Bạn cần tiêm vaccine phòng dại sau khi bị chó cắn nên trong 24 giờ sau khi bị chó cắn. Để phòng bệnh dại, người bệnh cần thực hiện những điều sau:

 • Bạn hã rửa kĩ vết thương bi chó cắn trong 15 phút với nước và xà phòng hoặc dưới nước sạch sau khi bị chó cắn.
 • Bạn cần dùng cồn 45 – 70 độ hoặc cồn i ốt để sát khuẩn, điều này sẽ giảm thiểu lượng vi rút dại tại vết cắn. Bạn cũng có thể sử dụng rượu, cồn, xà phòng, dầu gội, sữa tắm để rửa vết thương khi bị chó cắn.
 • Bạn cần đến ngay cơ sở y tế để tiêm vaccine phòng dại, tiêm sớm để hình thành kháng thể bảo vệ cơ thể, tiêm trong vòng 24 giờ.

Khi bị chó cắn chúng ta nên làm gì

Cách phòng ngừa chó cắn và bệnh dại

Cách phòng ngừa bệnh dại

Để phòng bệnh dại thì bạn cần phải xử lý vết thương bị chó cắn nhanh và chính xác nhất. Trong trường hợp khi vết cắn càng gần não thì thời gian phát bệnh càng nhanh. Do đó bạn cần rửa ngay vết thương vói cồn, xà phồng,…trong 15 phút để rửa sạch vết thương. Đặc biệt quan trọng nhất là cần nhanh chóng đến cơ sở y tế nơi có vaccine để phòng ngừa bệnh dại để được tư vấn và điều trị kịp thời. Hãy bám sát và theo dõi tình trạng con vật, nếu chúng không biểu hiện dại thì chích ngừa giúp tăng đề kháng, nếu con chó bị dại thì cần tiêm huyết thanh và vaccine để phòng dại.

Cách phòng ngừa chó cắn

Tốt nhất, hãy nên phòng ngừa nếu nhà có nuôi chó, mèo,… cần phải cho vật nuôi đi chích ngừa định kỳ và phải kiểm soát vật nuôi như xích nhốt, không thả rông ngoài đường. Nếu cho ra đường chơi, những nơi công cộng cần phải rọ mõm. Theo dõi những dấu hiệu để biết xem vật nuôi có bị dại hay không. Và nếu như trong trường hợp người thân hoặc bản thân bị chó dại cắn cần xử lý vết thương ngay lập tức và đến cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị kịp thời. Sử dụng dịch vụ cho thuê xe cấp cứu quận 5, quận 10, quận 3, quận 1,… của Cấp Cứu Vàng để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trong cuộc sống luôn có những tác động ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn, tuy nhiên vẫn còn những tác động do chính bản thân gây ra, đó là uống thuốc quá liều, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này để có cách nhìn tổng quan về trường hợp này nhé.

Uống thuốc quá liều gây những hậu quả nghiêm trọng nào?

Rất hy vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ có câu trả lời cho câu hỏi bị chó cắn nên làm gì? Giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức về bệnh dại cũng như cách xử lý vết thương khi bị chó cắn. Đây là bệnh chưa có thuốc chữa nên mọi người hãy thật cẩn thận với chúng. Hãy tuyên truyền cho những người xung quanh biết và ý thức hơn về căn bệnh này cực kỳ nguy hiểm tính mạng này.

Chó cắn nên làm gì? Cách xử lý an toàn, hiệu quả
Chuyển lên trên
.
.
.
.