uống thuốc quá liều

Uống thuốc quá liều gây những hậu quả nghiêm trọng nào?

Bạn có biết việc sử dụng thuốc quá liều sẽ ảnh hưởng như thế nào để sức khỏe và cả tính mạng của bạn? Việc sử dụng thuốc khống đúng liều lượng dễ gây ra những tác dụng phụ bất lợi cho sức khỏe và sử dụng thời gian lâu dài sẽ gây ra những vấn đề nghiêm trọng. Vì thế, việc uống thuốc quá liều cần được xem xét và ngăn ngừa trước khi mắc phải. Cùng Cấp Cứu Vàng tìm hiểu qua bài viết dưới đây về dấu hiệu của bệnh nhân uống thuốc quá liều và cách điều trị phù hợp nhé.

Uống thuốc quá liều là như thế nào?

Dùng quá liều thuốc có thể làm xảy ra một cách vô tình hoặc do cố ý của người dùng thuốc với liều lượng nhiều hơn bác sĩ đã chỉ định. Đối với các loại thuốc có chứa chất gây nghiện được dùng để tăng hưng phấn tinh thần, nếu sử dụng với liều lượng lớn thì trong quá trình trao đổi về chất sẽ không thể loại bỏ được độc tố của thuốc nhanh. Do đó, bạn cũng sẽ dễ mắc các tác dụng phụ sau đó. Thực tế, phản ứng của việc dùng nhiều thuốc quá liều của mỗi người khác nhau. Vì vậy, các phương pháp điều trị cũng sẽ áp dụng tùy vào trường hợp.

Chi tiết về uống thuốc quá liều

Dấu hiệu của bệnh nhân đang uống thuốc quá liều

Dấu hiệu

Khi sử dụng quá liều thuốc, gây ra một số tác dụng phụ và các bất thường khác trở nên rõ rệt hơn. Điều này sẽ không xảy ra khi sử dụng đúng liều. Vì vậy, uống thuốc quá liều sẽ có những triệu chứng như thế nào?

Còn tùy vào từng loại thuốc được kê đơn mà có sảnh hưởng dùng quá liều đối với cơ thể sẽ khác nhau. Trong những trường hợp nghiêm trọng, người bệnh có thể sẽ bị đe dọa về tính mạng, tổn thương đến các cơ quan hoặc các bệnh về mạn tính khác nặng hơn.

Những triệu chứng của việc dùng thuốc quá liều như:

 • Nhiệt độ cơ thể, hô hấp, nhịp tim và huyết áp tăng cao, giảm hoặc không có dấu hiệu nào.
 • Thường có cảm giác buồn ngủ, nhầm lẫn và rơi vào hôn mô. Những triệu chứng này thường khá phổ biến và có thể nguy hiểm nếu bạn hít chất nôn vào trong phổi.
 • Da có thể ra nhiều mồ hôi lạnh hoặc nóng và khô.
 • Đau ngực và khó thở.
 • Hơi thở có thể trở nên nhanh hoặc chậm, sâu hoặc nông.
 • Đau bụng, buồn nôn và tiêu chảy.
 • Nôn ra máu hoặc có máu khi đi tiểu.

Các biểu hiện của bệnh nhân uống thuốc quá nhiều

Uống thuốc quá liều gây những hậu quả nghiêm trọng nào?

Sử dụng thuốc quá liều ảnh hưởng xấu đến các cơ quan như hệ tiêu hóa gây ra tình trạng buồn nôn, loét thủng dạ dày ruột,…; hệ thần kinh trong cơ thể gây (đau đầu, cơ thể mấy kiểm soát, choáng váng, thiếu sự minh mẫn, rơi vào trạng thái bị hôn mê,…) có thể khiến tính mạng bị đe dọa.

Nên làm gì khi gặp người uống thuốc quá liều?

Khi gặp người có biểu hiện sử dụng nhiều thuốc quá liều, bạn cần bình tĩnh và sử lý theo hướng dẫn dưới đây:

Bước 1: Gọi đến cơ sở ý tế gần nhất. Sử dụng dịch vụ cho thuê xe cấp cứu quận 5, quận 10, quận 3, quận 1… của Cấp Cứu Vàng để được hỗ trợ kịp thời.

Bước 2: Kiểm tra xem về ý thức của người mắc bệnh: Nếu bệnh nhân của trong trạng thái tỉnh táo thì hãy nhanh chóng hỏi xem tên thuốc mà bệnh nhân đang uống hay đang điều trị bệnh gì để kịp khai báo với cơ quan y tế. Nếu bệnh nhân đã rơi vào trạng thái hôn mơ thì chuyển sang bước thứ 3.

Bước 3: Kiểm tra xem hô hấp của bệnh nhân và mạch đập. Thực hiện thao tác ép tim và thổi ngạc theo quy trình như sau:

 • Dùng tay ép lên tim ngoài lồng ngực. Bàn tay thuận đặt lên vị trí chính giữa nằm 1/3 phía dưới của phần xương ức, tay con lại đặt lên bên tay trước, đan xen các ngón tay với bán tay trước lại. Dùng lực ép vuông góc xuống ngực cho cho xương ức lún từ 4 đến 5 cm rồi nhấc tay cho lồng ngực nảy lên lại hoàn toàn. Tiếp tục thực hiện với tần số 100 lần ép/phút.
 • Làm thông thoáng đường thở của bệnh nhân: Đặt bên nhân nằm ngửa trên mặt phẳng cứng, đầu và cổ ở tư thế ưỡn tối đa. Chủ động mở mieenhj của bệnh nhân móc sạch đờm dãi hoặc dị vật bên trong nếu có.
 • Thổi ngạt cho người bị hôn mơ: Dùng một tay đặt lên trên phần trán để làm ngửa đầu của bệnh nhân đồng thời cùng lúc đó lấy ngon trỏ và ngon cái bóp chặt mũi của người bệnh. Bàn tay còn lại nâng hàm dưới lên và cho ra trước mở miệng nạn nhân ra. Hít lấy hơi thật sâu và thổi toàn bộ không khí qua miệng của bệnh nhân làm cho lồng ngực được phồng lên. Động tác ép tim và thổi ngạt thực hiện xen kẽ nhau với chu kỳ từ 30 lần ép tim thì tới 2 lần thổi ngạt.

Bước 4: Nếu người bệnh đã có lại mạch và tự hô hấp được thì cố gắng tiếp tục theo dõi tình hình đợi đến khi có nhân viên y tế tới.

Trong quá trình sơ cứu cho bệnh nhân cần chú ý đến một số điều sau đây:

 • Cố găng thu thập được thông tin về loại thuốc của bệnh nhân sử dụng trước đó và quan sát hiện trường xung quanh có vỏ chai hoặc bao bì thuốc của sót lại.
 • Tuyệt đối không thực hiện những động tác làm cho bệnh nhân gây nôn.
 • Không cho bệnh nhân đang bị ngộ độc thuốc ăn uống bất cứ thứ gì.

Chúng ta nên làm gì khi gặp người uống thuốc quá nhiều

Bệnh nhân uống thuốc quá liều điều trị như thế nào?

Phướng pháp chữa trị cho bệnh nhân còn phụ thuốc loại thuốc người đó đã dùng và thời gian mà bệnh nhân sử dụng:

 • Thực hiện phương pháp rửa dạ dày giúp loại bỏ các loại thuốc không được hấp thụ ra ngoài cơ thể.
 • Sử dụng than hoạt tính liên kết thuốc và giữ chúng nằm trong dạ dày và ruột nhằm giảm lượng hấp thụ vào trong máu. Thuốc sau khi liên kết với than sẽ thải ra ngoài qua phân.
 • Khi bệnh nhân rơi vào trạng thái bị kích động, nhân viên y tế có thể chỉ định dùng thuốc an thần để kiềm chế bệnh nhân đến khi thuốc hết tác dụng.
 • Một sô trường hợp bệnh nhân sử dụng thuốc quá liều quy định, bác sĩ có thể chỉ định dùng những loại thuốc khác có công dụng làm thuốc giải độc đảo ngược lại tác dụng của thuốc ban đầu hoặc để ngăn chặn lại nhiều tác hại khác hơn.

Cách phòng ngừa việc uống thuốc quá liều

cách phòng ngừa khi uống thuốc quá liều

Để phòng ngừa người sử dụng thuốc uống quá liều, bệnh nhân cần nhớ một số lưu ý sau đây:

 • Luôn đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thật cẩn thận và giữ lại bào bì có chứa thông tin của thuốc. Không được tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
 • Cần ghi nhớ và trình bày cho bác sĩ về tiền sử bị dị ứng, ngộ độc thuốc của mình trước khi được kê đơn tránh có những tác dụng phụ không tốt.
 • Thuốc và đồ uống có chứa cồn cần bảo quản ở những nơi tránh xa tầm tây của trẻ em và người mắc chứng rối loạn tâm thần.
 • Khi sử dụng thuốc cần đọc kỹ mục thành phần có chứa trong thuốc tránh dùng nhiều những loại thuốc có cùng hoạt chất. Các thành phần này thường được ghi ở phần phía trên bao bì của nhãn thuốc. Vì khi dùng nhiều loại thuốc để điều trị các chiệu chứng khác nhau nhưng lại có chứa cùng hoạt chất. Tốt nhất nên được bác sĩ tư vấn kỹ càng và kê đơn dùng tránh tự ý mua thuốc khi chưa được bác sĩ cho phép.

Một triệu chứng nghiêm trọng có thể do uống thuốc quá liều gây ra, đó là ngừng tim đột ngột, cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết này để có cách cấp cứu kịp thời khi mắc phải:

Ngừng tim đột ngột: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Tóm lại, thuốc uống giống như con dao hai lưỡi có thể cứu sống bạn nhưng cũng có thể gây hại cho bạn. Vì vậy, khi sử dụng thuốc nên cân nhắc và đọc ký hướng dẫn sử dụng, cũng như kê đơn của bác sĩ để tránh uống thuốc quá liều gây ra những tác hại xấu cho sức khỏe của bạn.

Uống thuốc quá liều gây những hậu quả nghiêm trọng nào?
Chuyển lên trên
.
.
.
.