Triệu chứng thiếu oxy

Triệu chứng thiếu oxy: Nguyên nhân và cách điều trị

Triệu chứng thiếu oxy là một bệnh lý phức tạp. Cơ thể không được cung cấp đầy đủ oxy cho nhu cầu hoạt động bình thường gây hậu quả nghiêm trọng. Bài viết này, Cấp Cứu Vàng sẽ cung cấp cho các bạn các thông tin về triệu chứng thiếu oxy xuất phát từ nguyên nhân nào và cách điều trị kịp thời.

Bệnh thiếu oxy là gì?

Thiếu oxy là tình trạng thiếu hụt một lượng oxy thiết yếu cho các mô của cơ thể. Nguyên nhân chủ yếu do lượng oxy trong máu thấp hơn mức bình thường. Thuật ngữ thiếu oxy đều chỉ chung cho hai tình trạng thiếu oxy và thiếu oxy máu. 

Tình trạng của bệnh thiếu oxy có thể xuất phát từ một số bệnh khiến người bệnh hít thở khó khăn, máu khó lưu thông. Nếu cơ thể có mức oxy máu dưới 60 mmHg, tức là người bệnh đang trong tình trạng thiếu oxy máu. Bình thường, mức oxy máu khoảng 75-100 milimet thủy ngân (mmHg). Bạn rơi vào tình trạng này thì cần bổ sung thêm oxy cho cơ thể.

Tìm hiểu chi tiết bệnh thiếu oxy

Triệu chứng của bệnh thiếu oxy

Các chuyên gia phổ biến ở mỗi người thì các triệu chứng của bệnh thiếu oxy hay thiếu oxy máu lại có sự khác nhau. Thông thường, một số triệu chứng dễ gặp nhất đó là:

  • Biểu hiện từ các vấn đề về hô hấp: cảm thấy khó thở, có hiện tượng thở nhanh, thở dốc, ho và khò khè. 
  • Biểu hiện từ các vấn đề tim mạch như tim đập nhanh.
  • Người bệnh cảm thấy đau đầu, trí nhớ kém.
  • Biểu hiện bên ngoài như da xanh chuyển sang màu đỏ anh đào.
  • Ngoài ra, người bệnh còn cảm thấy luôn bồn chồn, người đổ nhiều mồ hôi. 

Như đã đề cập ở trên, triệu chứng thiếu oxy và thiếu oxy trong máu có thể khác nhau ở mỗi người bệnh. Vì vậy, nếu có bất kỳ biểu hiện khác lạ, bạn vẫn nên đến các cơ sở y tế để thăm khám và phát hiện bệnh sớm. 

Nguyên nhân gây bệnh thiếu oxy

Bệnh thiếu oxy xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khó lường. Theo các chuyên gia y tế, bệnh lý thiếu oxy máu thường xảy ra do chức năng, cấu trúc của đường hô hấp và tuần hoàn hoạt động bất thường. Dưới đây là những nguyên nhân cụ thể gây ra các triệu chứng thiếu oxy

Thiếu oxy do hô hấp

Thiếu oxy do hô hấp là tình trạng thường gặp khi người bệnh ở không gian có không khí loãng. Một số nơi có không khí loãng như trên máy bay, ở địa hình núi cao,…Nếu ở trong không gian này quá lâu, người bệnh sinh ra các biểu hiện dẫn đến tình trạng thiếu oxy trong máu. 

Trong người cảm thấy mệt mỏi bất thường, đau đầu, suy giảm trí nhớ, nhịp tim bắt đầu đập nhanh và buồn nôn cũng là các triệu chứng thiếu oxy. Cơ thể bạn tăng lượng CO2, nhưng lại thiếu oxy dẫn đến tình trạng nhiễm kiềm hơi. Trong trường hợp này, người bệnh không được xử lý kịp thời, gây hậu quả nghiêm trọng như co giật, hôn mê, thậm chí là tử vong. 

Trong không gian loãng, khí không lưu thông, bạn có thể bị rối loạn thị giác, mắt mờ, thính giác không nghe rõ. Đây cũng là biểu hiện dẫn đến bệnh thiếu oxy do hô hấp kém. Bạn nên lưu ý chỉ ở độ cao giới hạn 6000m. Không gian vượt mức này, không khí thiếu hụt, hôn hấp kém sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy máu. 

Các nguyên nhân gây nên triệu chứng thiếu oxy

Thiếu oxy do bị rối loạn hô hấp tế bào

Hô hấp tế bào là quá trình oxy hóa khử thông qua hệ thống men hô hấp. Sẽ được phân thành các dây chuyền liên quan đến nhau. Nó bao gồm việc trao đổi H và phản ứng chuyển điện tử,… 

Vì vậy, trong quá trình hoạt động, một trong các dây chuyền này bị rối loạn hoặc thực hiện bất thường, thì quá trình hô hấp tế bào xảy ra vấn đề. Đây là nguyên nhân dẫn đến triệu chứng thiếu oxy

Thiếu oxy do bệnh lý

Triệu chứng thiếu oxy còn xuất phát từ một số nguyên nhân khác liên quan trực tiếp đến các bệnh lý sẵn có của người bệnh. Một số bệnh lý như bệnh về tim mạch hay phổi, và máu là nguyên nhân trực tiếp làm giảm khả năng vận chuyển oxy. 

Các chuyên gia cũng chỉ ra rằng một số bệnh lý gây nên triệu chứng thiếu oxy trầm trọng như: Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; tình trạng xẹp phổi, viêm phổi; Bệnh tràn khí màng phổi; Bệnh viêm phế quản; Triệu chứng của phù phổi (dịch trong phổi). Các bệnh về thiếu máu khi các tế bào máu thiếu hụt oxy hoặc ngộ độc xyanua, làm giảm số lượng hồng cầu và lượng huyết cầu tố. Các tình trạng này sẽ gây ảnh hưởng đến vận chuyển oxy, mất máu nhiều.

Bệnh thiếu oxy cũng có thể xuất phát từ nguyên nhân người bệnh mắc bệnh hen suyễn nặng. Thông thường, cơn hen phế quản cấp phổ biến ở mọi lứa tuổi gồm trẻ em và người trưởng thành. Bạn bị lên cơn hen suyễn, khí đạo hẹp lại, không khí vào phổi trở nên khó khăn. Thêm vào đó là các cơn ho kéo dài khiến cơ thể thiếu oxy.

Ngoài ra, nguyên nhân dẫn đến các triệu chứng thiếu oxy có thể từ việc các bạn dùng một số loại thuốc chưa phù hợp. Thuốc giảm đau loại mạnh nếu được sử dụng lâu dài cũng gây nên tình trạng thiếu oxy trong máu. 

Nguyên nhân dẫn đến triệu chứng thiếu oxy trong máu

Cách điều trị bệnh thiếu oxy

Bệnh lý thiếu oxy rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe nên cần được xử lý kịp thời. Không biết điều trị đúng cách, gây ảnh hưởng tới các cơ quan của cơ thể, thậm chí dẫn đến tử vong. Để điều trị bệnh này, các chuyên gia phải dựa trên các kỹ thuật chẩn đoán bệnh, đưa ra phương pháp điều trị phù hợp.  

Những kỹ thuật chẩn đoán bệnh thiếu oxy trong máu

Bệnh thiếu oxy trong máu được các bác sĩ chẩn đoán dựa trên lượng oxy có trong khí máu của bạn. Máy đo SpO2 sẽ được kẹp ngón tay để đo lượng oxy trong máu. Ngoài ra, bác sĩ cũng đo trực tiếp từ các mẫu máu lấy từ động mạch của bạn. 

Lượng oxy bình thường trong cơ thể là khoảng 95 – 100%. Vì vậy, rất dễ dàng xác định bạn có mắc triệu chứng thiếu oxy hay không khi mức độ oxy dưới mức 90%.

Ngoài chẩn đoán bệnh thiếu oxy trong máu thông qua máy đo Sp02, bác sĩ có thể yêu cầu các xét nghiệm khác để kiểm tra sâu hơn. Chẳng hạn bạn có thể bị ngộ độc khí carbon monoxide. Một số kiểm tra khác nữa như đo chức năng phổi nếu có một số nguyên nhân không giải thích được.

Phương pháp điều trị bệnh thiếu oxy trong máu

Sau khi xác định được các nguyên nhân bệnh thông qua kỹ thuật chẩn đoán, bác sĩ sẽ điều trị và theo dõi mức độ oxy trong cơ thể. Trường hợp khẩn cấp cơ thể bạn cần oxy thì phải được bổ sung kịp thời. 

Phương pháp cung cấp oxy cho cơ thể là sử dụng mặt nạ che mũi, miệng (gọi là mặt nạ thở oxy) hoặc một ống nhỏ luồn vào mũi. Thông thường chỉ cần như vậy là bạn đã giảm được triệu chứng thiếu oxy

Trường hợp nặng hơn, không thể điều hoà lượng oxy trong cơ thể, bác sĩ sẽ dùng thuốc hít hoặc thuốc hen suyễn giúp bạn dễ thở hơn. Nếu vẫn không hiệu quả, thì bạn sẽ được điều trị bằng đường truyền tĩnh mạch ở tay. 

Thuốc steroid cũng có thể được dùng trong thời gian ngắn để giảm tình trạng viêm ở phổi (nếu có). Diễn biến bệnh quá nặng, có thể đe dọa đến tính mạng, bác sĩ có thể chỉ định can thiệp thông khí nhân tạo (thở máy) cho bệnh nhân. Các bạn có thể thuê máy thở tại Cấp Cứu Vàng.

Phương pháp điều trị thiếu oxy trong máu

Cách phòng ngừa bệnh thiếu oxy trong máu

Chúng ta đã tìm hiểu các triệu chứng thiếu oxy xuất phát phần lớn từ hen phế quản cấp tính. Vì vậy, các biện pháp phòng ngừa giảm oxy máu động mạch và thiếu oxy tổ chức chủ yếu là kiểm soát tốt cơn hen phế quản mỗi ngày. Ngoài ra, với các nguyên nhân được đề cập phía trên, sẽ có những cách phòng ngừa khác nhau, cụ thể như sau:

  • Đối với người thiếu oxy do hô hấp: cần hạn chế đi đến những không gian cao bởi lượng oxy bị ;loãng, không đủ để cung cấp cho quá trình hô hấp.
  • Đối với người thiếu oxy do rối loạn hô hấp tế bào: cần bổ sung các loại thực phẩm có đầy đủ chất đạm, đường, mỡ, vitamin và khoáng chất. 
  • Đối với người thiếu oxy do bệnh lý: tránh nổ xe máy trong nơi ở, nơi làm việc, hạn chế đưa bếp than vào phòng ngủ, đốt bếp trong gian phòng kín gây thiếu không khí

Oxy không thể thiếu cho sự sống của con người, do đó khi bệnh nhân gặp khó khăn trong vấn đề hô hấp, máy tạo oxy tại nhà sẽ là phương án hiệu quả và phù hợp. Cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây:

Máy tạo oxy tại nhà: Lưu ý khi sử dụng cho người già

Kết luận

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn thông tin triệu chứng thiếu oxy cùng các nguyên nhân và điều trị hiệu quả. Chúng tôi hy vọng các bạn sẽ hiểu sâu các vấn đề về bệnh lý này và có cách phòng nhé!

Triệu chứng thiếu oxy: Nguyên nhân và cách điều trị
Chuyển lên trên
.
.
.
.