Máy tạo oxy tại nhà: Lưu ý khi sử dụng cho người già

Trong tình hình diễn biến phức tạp của các dịch bệnh thường xuyên xuất hiện hiện nay. Điều này dẫn đến việc tiếp nhận bệnh nhân tại các cơ sở bị trì trệ, tiếp nhận thêm bệnh nhân điều trị về đường hô hấp với tỉ lệ thấp thì máy tạo oxy tại nhà là rất cần thiết. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng máy tạo oxy đúng cách và đạt hiệu quả tốt nhất? Những lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy tại nhà cho người già là như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc những câu trả lời này của mọi người.

Máy tạo oxy là gì?

Máy tạo oxy tại nhà là thiết bị y tế lấy khí trực tiếp từ môi trường xung quanh, nhờ hệ thống lọc. Với nguyên lý hoạt động là loại bỏ các chất độc hại từ môi trường để cho ra lượng oxy tinh khiết lên đến 93% cho người sử dụng. Do đó, máy tạo oxy là thiết bị cần thiết cho những người mắc các bệnh như suy tim, suy phổi, nằm liệt giường, khó thở,…

Về nguyên lý làm việc: Máy tạo oxy tại nhà sử dụng lượng không khí tinh khiết từ sự kết hợp giữa 21% oxy trong không khí, còn lại là nitơ và các loại khí khác. Từ đó tạo nên lượng khí tự nhiên chất lượng cao được hút vào, sau đó được hấp thụ, đồng thời đẩy khí nitơ ra ngoài, giữ lại khi oxi tinh khiết để cung cấp cho bệnh nhân.

Tìm hiểu chi tiết về máy tạo oxy

Cách sử dụng máy tạo oxy

Hầu hết bệnh nhân cần máy tạo oxy đều có các tình trạng y tế liên quan đến phổi như: khó thở và thiếu oxy. Sử dụng máy tạo oxy tại nhà để hỗ trợ bệnh nhân có thể hô hấp tốt hơn, giúp nâng cao thể trạng cho người bệnh. Tuy nhiên, cách sử dụng bình oxy y tế như thế nào là đúng cách, an toàn và đạt hiệu quả cao nhất? Dưới đây là cách sử dụng máy tạo oxy để mọi người có thể dễ dàng sử dụng.

Bước 1: Người dùng cần chọn một vị trí thích hợp để có thể dễ dàng di chuyển máy mà không bị vật cản chặn, gây vướng víu. Bạn nên ưu tiên đặt máy cách xa tường và các đồ vật khác ít nhất 15 – 30cm để có thể dễ dàng di chuyển. Lưu ý, bạn cần để máy tạo oxy tại nhà tránh xa khu vực có lửa, nguồn nhiệt và không hút thuốc khi sử dụng máy.

Bước 2: Trước khi sử dụng máy, bạn cần kiểm tra, sau đó gắn các phụ kiện kèm theo cho phù hợp với người sử dụng và ổ cắm oxy. Đặc biệt, nếu thiết bị không sử dụng máy tạo độ ẩm, hãy kết nối ống thông mũi với đầu ra oxy. Ngược lại, nếu máy tạo oxy tại nhà có tạo độ ấm thì bạn cần:

 • Tháo cốc tạo độ ẩm.
 • Mở nắp cốc trong máy và đổ nước tinh khiết theo hướng dẫn của nhà sản xuất, sau đó vặn chặt nắp lại.
 • Gắn cốc lọc vào thân máy.
 • Cần cắm đúng dây dẫn vào cổng trên cốc lọc. 
 • Cắm điện và khởi động máy.

Bước 3: Nhấn công tắc nguồn để khởi động máy tạo oxy tại nhà. Bệnh nhân có thể sử dụng ngay khi bật máy hoặc có thể đợi khoảng 10 phút để máy đạt lượng oxy tinh khiết. Lưu ý: Sử dụng lượng oxy cần thiết theo tiêu chuẩn mà bác sĩ đề ra. 

Bước 4: Để điều chỉnh lưu lượng oxy theo yêu cầu, bạn cần vặn núm vặn ở mặt trên của đồng hồ đo lưu lượng oxy. Mức oxy có thể điều chỉnh từ 1 đến 10 lít, tùy theo chỉ định của bác sĩ.

Hướng dẫn cách sử dụng máy tạo oxy tại nhà

Tại sao nên mua máy tạo oxy khi gia đình có người già?

Người già sức khỏe kém, dễ mắc các bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến cơ thể, đặc biệt là những bệnh liên quan đến hệ hô hấp. Khi hô hấp bị ảnh hưởng sẽ gây ra hiện tượng đốt cháy oxy, mệt mỏi, sức khỏe suy giảm nhanh chóng và dẫn đến kiệt sức. Vì vậy, sử dụng máy tạo oxy tại nhà khi gia đình có người già là giải pháp tối ưu, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe ngay tại nhà cho những trường hợp khẩn cấp. 

Nguồn oxy y tế là vô cùng quan trọng giúp duy trì sự sống, làm chậm tiến triển của bệnh và nâng cao sức khỏe bệnh nhân. Do đó, nhà nhà nên có trong nhà một chiếc máy thở oxy tại nhà để cải thiện các vấn đề về hô hấp, cũng như tình trạng sức khỏe người già ngày một tốt hơn. Ngoài ra, nếu gia đình ít thường xuyên sử dụng thì có thể liên hệ với địa chỉ thuê máy thở tại Cấp Cứu Vàng để nhận được máy tạo oxy nhanh chóng nhất.

Một số điều cần lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy cho người già

Máy thở oxy là thiết bị y tế an toàn và quan trọng cho những người có bệnh nền về đường hô hấp hay người già. Một số lưu ý khi sử dụng máy tạo oxy tại nhà dưới đây sẽ là thông tin hữu ích cho mọi người. 

Hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng

Sử dụng sai lượng khí trong máy tạo oxy tại nhà có thể dẫn đến suy hô hấp và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa, theo dõi diễn biến của bệnh và thông báo ngay cho bác sĩ nếu có dấu hiệu bất thường. Đặc biệt, trước khi sử dụng máy thở oxy tại nhà nên cần lưu ý về liều lượng cũng như thời gian sử dụng sao cho hợp lý nhất. 

Lựa chọn dung tích máy phù hợp với sức khỏe của người già

Máy tạo oxy tại nhà đa dạng công suất khác nhau cho người dùng lựa chọn (đơn vị lít). Tùy vào tình trạng bệnh và lời khuyên của bác sĩ, bạn sẽ chọn được chọn loại máy phù hợp. Việc mua nhầm máy hay thuê nhầm máy có công suất nhỏ dành cho người bệnh phổi mãn tính nặng sẽ khiến người bệnh không nhận đủ lượng oxy cần thiết và khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn.

Ngược lại, nếu máy có công suất lớn và bệnh nhân chỉ đang trong tình trạng nhẹ thì việc thuê hoặc mua máy thở sẽ dẫn đến lãng phí tiền bạc. Đồng thời, có thể gây suy hô hấp cho bệnh nhân do hít quá nhiều oxy trong một khoảng thời gian nhất định. 

Sử dụng máy tạo oxy tại nhà ở địa chỉ cho thuê máy thở tại Cấp Cứu Vàng sẽ là lựa chọn tối ưu cho người dùng. Bởi địa chỉ này sẽ cung cấp và hỗ trợ người bệnh trong quá trình thuê sao cho phù hợp nhất. 

Lưu ý sử dụng máy tạo oxy tại nhà cho người già

Kiểm tra chất lượng trước khi mua

Khi chọn mua máy tạo oxy tại nhà, bạn nên kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Sau đó, yêu cần nhân viên khởi động máy, cũng như cách hoạt động và khả năng cung cấp oxy liên tục hay không. Đặc biệt, cần kiểm tra độ ồn và ngưỡng oxy đầu ra thật kỹ lưỡng. Tốt nhất nên chọn sản phẩm có nồng độ oxy tinh khiết từ 90-96%.

Điều chỉnh mức áp sức phù hợp

Tùy theo chỉ định của bác sĩ mà bạn sẽ cần phải điều chỉnh mức áp sức trong máy tạo oxy tại nhà sao cho phù hợp, cụ thể như sau:

Trường hợp bệnh nhân độ 1: ​

 • Chọn tốc độ dòng oxy từ 2 đến 2,5 l/phút nếu sử dụng bộ tạo oxy 3 lít.
 • Chọn tốc độ dòng oxy là 2 l/phút nếu sử dụng máy tạo oxy 5 lít.

Trường hợp bệnh nhân độ 2:

 • Chọn tốc độ dòng oxy từ 3 đến 3,5 l/phút nếu sử dụng bộ tạo oxy 3 lít.
 • Chọn tốc độ dòng oxy là 3 l/phút nếu sử dụng máy tạo oxy 5 lít.

Trường hợp bệnh nhân độ 3:

 • Chọn tốc độ dòng oxy là 3 l/phút nếu sử dụng bộ tạo oxy 3 lít.
 • Chọn lưu lượng oxy từ 4 – 4,5 lít/phút nếu sử dụng máy tạo oxy 5 lít.

Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để đánh giá kết quả điều trị

Trước, trong và sau khi sử dụng máy tạo oxy tại nhà, bệnh nhân cần kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Để đánh giá được tình trạng cũng như thời gian cần phải điều trị. Bạn có thể đưa người bệnh đi khám định kỳ 6 tháng/lần tại các bệnh viện uy tín. Hoặc thường xuyên đến các trạm y tế gần nhất để được chẩn đoán lại và có hướng điều trị phù hợp.

Hiện nay, ngoài việc mua máy tạo oxy tại nhà thì những địa chỉ thuê máy thở cũng ngày càng được ưa chuộng. Trong đó không thể không nhắc đến địa chỉ thuê máy thở tại Cấp Cứu Vàng. Với những dòng máy thở chất lượng, uy tín và đảm bảo nguồn cung cấp lượng khí oxy cần thiết cho các bệnh nhân. Đặc biệt, thiết bị tạo ra oxy có độ tinh khiết cao theo tiêu chuẩn y tế. Hy vọng những thông tin hữu ích trên  giúp bạn hiểu rõ hơn về thiết bị y tế mà mình đang băn khoăn lựa chọn và đưa ra quyết định đúng đắn.

Máy tạo oxy tại nhà: Lưu ý khi sử dụng cho người già
Chuyển lên trên
.
.
.
.