Tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu ban đầu

Tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu ban đầu

Sơ cấp cứu ban đầu là sự hỗ trợ và can thiệp của người cấp cứu với nạn nhân, đồng thời nó còn là yếu tố quyết định đến việc sống còn của người bệnh. Trong bài viết dưới đây, Cấp Cứu Vàng sẽ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu ban đầu. Cùng theo dõi nhé!

Tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu ban đầu

Tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu ban đầu

Sơ cấp cứu là sự hỗ trợ và can thiệp ban đầu của người cấp cứu với người bị nạn, bị thương tích hoặc bị bệnh cấp tính. Nếu là người đầu tiên có mặt ở hiện trường, khi tiếp cận với nạn nhân, bạn hãy sơ cứu ngay cho nạn nhân bằng những kiến thức và các phương tiện sẵn có của mình, đồng thời gọi ngay cho người trợ giúp và gọi y tế hỗ trợ cấp cứu.

Sơ cấp cứu có tầm quan trọng đặt biệt đối với nạn nhân vì nó sẽ quyết định được sự sống chết người bị nạn. Bệnh nhân sẽ sống sót nếu được sơ cứu kịp thời và đúng cách, hoặc ít ra cũng để lại các di chứng nhẹ nhất. Sơ cứu kịp thời sẽ làm cho các chức năng sống được phục hồi.

Sơ cứu muộn hoặc là không đúng cách sẽ làm cho cơ hội sống sót của nạn nhân không còn, hoặc có thể để lại di chứng tàn tật vĩnh viễn nếu như tính mạng được cứu sống. Nạn nhân không được sơ cấp cứu sớm sẽ dẫn đến việc ngừng thở và sau cùng sẽ khiến tim ngừng đập. 

Nếu có hiện tượng tim ngừng đập xảy ra mà không được ép tim kịp thời thì sau 5 phút sẽ làm tổn thương não bộ nặng. Não sẽ bị tổn thương không hồi phục trở lại nếu sau 10 phút không có dòng máu nuôi dưỡng do hậu quả của ngừng tim. 

Trong những trường hợp này nạn nhân nếu có được cứu sống thì họ cũng sẽ sống đời sống thực vật và tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Nên sơ cứu nạn nhân ra sao?

Nên sơ cứu nạn nhân ra sao?

Khi bạn tiếp cận với nạn nhân bạn phải tiến hành sơ cấp cứu đồng thời nhanh chóng gọi hỗ trợ từ người xung quanh và đừng quên gọi hoặc thuê xe cứu thương bạn nhé. Một điều quan trọng nữa là người thực hiện sơ cấp cứu là phải luôn giữ bình tĩnh thì mới có thể hoàn thành được việc sơ cứu tốt nhất.

Trước khi tiến hành việc sơ cứu, bạn cần phải đánh giá nhanh hiện trường để đảm bảo an toàn cho cả bản thân mình và cho nạn nhân, bảo đảm nguồn điện an toàn, cầu giao điện đã ngắt, xung quanh không có nguy cơ cháy nổ hay là lây nhiễm hóa chất. 

Sau khi tiến hành đánh giá nhanh vết thương của nạn nhân thì tiếp theo bạn cần thực hiện theo các nguyên tắc sơ cấp cứu chấn thương và xử lý các tổn thương ban đầu theo các thứ tự ưu tiên. Khi sơ cấp cứu xong thì phải nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế.

Quy trình sơ cấp cứu cho nạn nhân

Đường thở

Trong xử trí đường thở, trước tiên cần nhận biết nếu bệnh nhân tỉnh, còn tiếp xúc được hay không? Nếu có tắc nghẽn cần phải thực hiện ngay lập tức các động tác sau:

  • Nghiêng người ghé sát miệng nạn nhân để xem họ còn thở hay là không.
  • Mở miệng nạn nhân để kiểm tra xem có đờm dãi, dị vật hay là không?
  • Nếu có nhiều đờm dãi thì phải dùng ngón tay để móc lấy sạch dị vật đờm dãi.

Nếu nạn nhân còn trong tình trạng khó thở thì phải ngửa đầu ra sau, và đẩy hàm dưới nâng cằm lên để giữ cho đường thở được thẳng trục, giúp cho đường thở được thông thoáng hơn.

Hô hấp

Hô hấp

Nếu thấy nạn nhân thở ngáp hoặc là ngừng thở, tím tái thì phải tiến hành ngay hô hấp nhân tạo bằng cách thổi hơi vào miệng hoặc là mũi của nạn nhân. 

Nếu nạn nhân có tổn thương ngực hở rộng, chảy nhiều máu cần phải đặt ngay miếng gạc lớn hoặc lấy quần áo sạch đặt lên trên vết thương và băng kín, mục đích cầm máu và hạn chế khí tràn vào khoang ngực (vì khí vào càng làm cho nạn nhân khó thở hơn). 

Tuyệt đối không được lấy bỏ dị vật đang cắm trên ngực vì có nguy cơ sẽ gây chảy máu ồ ạt, làm nạn nhân có thể tử vong nhanh chóng.

Tuần hoàn

Đánh giá tuần hoàn dựa vào việc bắt mạch ngoại vi ở cổ tay, vùng cổ hay bẹn. Nếu khó bắt hoặc không bắt được thì nạn nhân đang trong tình trạng sốc nặng, có thể sắp ngừng tim.

Các biện pháp cầm máu như là băng ép hoặc ép chặt vào chỗ đang chảy máu bằng quần áo hoặc băng gạc sạch vô khuẩn thì càng tốt, giữ nguyên cho đến khi nhân viên y tế đến và tuyệt đối không bỏ tay đang giữ ép ra hoặc bỏ gạc đang giữ để thay gạc mới sẽ làm cho máu chảy càng mạnh hơn và khó cầm máu. 

Ngoài ra cần nâng cao chỗ chảy máu so với mức tim và giữ nguyên sẽ có tác dụng làm cho máu dồn về tim và não. Chỉ đặt garô trong trường hợp nếu bộ phận đó bị cắt đứt và còn đang tiếp tục chảy máu.

Trường hợp nạn nhân có tình trạng ngừng tim cần tiến hành hồi sức tim phổi bằng ép tim ngoài lồng ngực. Ép tim ngoài lồng ngực ở tần số 100-120 lần/phút. Sau khi tiến hành ép tim 30 lần cần thổi ngạt cho nạn nhân 2 lần. Tiến hành 2 người là tốt nhất, một người ép tim, một người thổi ngạt, và có thể luân phiên thay đổi cho nhau.

Thần kinh

Cần phải đánh giá nhanh tổn thương hệ thần kinh qua cách đánh giá nhanh nạn nhân tỉnh, có thể giao tiếp được bình thường hay không, có thể trả lời đúng câu hỏi hay không, có co tay co chân khi véo đau hay là không. Nếu nạn nhân không có bất kỳ phản ứng nào khi được hỏi hoặc kích thích đau,thì lúc này nạn nhân đã rơi vào trạng thái hôn mê, cần vận chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế ngay lập tức.

Bộc lộ toàn thân

Một nguyên tắc trong đánh giá sơ bộ tổn thương khi cấp cứu ban đầu là phải cởi bỏ toàn bộ quần áo nạn nhân để đánh giá những tổn thương khác để xử trí. Nếu nghi ngờ nạn nhân tổn thương về cột sống cổ hoặc thắt lưng nên lưu ý cẩn thận trong quá trình kiểm tra. 

Khi bộc lộ toàn thân cần phải chú ý làm hạ thân nhiệt cho nạn nhân, nhất là vào mùa đông. Đối với phụ nữ cần phải lưu ý xem có thai hay không. Để nạn nhân nằm bất động trên ván cứng hoặc nền cứng, tránh xoay trở nạn nhân vì sẽ gây ra biến chứng nếu có tổn thương cột sống.

Mục đích của sơ cấp cứu ban đầu là nỗ lực cứu sống nạn nhân kịp thời, nhanh chóng bằng tất cả biện pháp và phương tiện sẵn có, ngăn không cho tình trạng bệnh lý hoặc tổn thương xấu đi. Hy vọng, thông qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn tầm quan trọng của việc sơ cứu cũng như biết thêm cách để sơ cứu khi gặp trường hợp cấp bách.

Mọi thông tin cần được tư vấn – hỗ trợ về các dịch vụ của Cấp Cứu Vàng xin vui lòng liên hệ:

  • Website: capcuuvang.com
  • Hotline : 0912 115 115
  • Email : capcuuvang@gmail.com
  • Địa chỉ: Số 30 Nguyễn Kim, Phường 6, Quận 10, TP. HCM
Tầm quan trọng của việc sơ cấp cứu ban đầu
Chuyển lên trên
.
.
.
.