Dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp

Cách dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp khi gặp tình huống nguy hiểm

Trong xã hội hiện nay, có rất nhiều tình huống không mong muốn có thể xảy ra cho con trẻ. Do đó, chúng ta cần trang bị, hướng dẫn cho trẻ em cách gọi cấp cứu khẩn cấp trong một số tình huống nguy hiểm. Bài viết dưới đây, Cấp Cứu Vàng sẽ chia sẻ cho bạn cách dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp khi gặp phải tình huống nguy hiểm. Cùng theo dõi nhé!

Dạy trẻ nhận biết tình huống nguy hiểm là gì?

Dạy trẻ nhận biết tình huống nguy hiểm là gì?

Việc hướng dẫn, dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp ứng phó với các tình huống nguy hiểm không hề đơn giản vì những tình huống như vậy thường diễn ra rất bất ngờ và con trẻ thường chưa có nhận thức sâu sắc về những vấn đề đang xảy ra xung quanh mình.

Cha mẹ nên hướng dẫn trẻ nhận biết và gọi cấp cứu khẩn cấp khi gặp phải các tình huống nguy hiểm xảy ra, hướng dẫn trẻ những cách xử lý cơ bản, điều này đôi khi sẽ đóng vai trò quyết định trong công tác giải cứu trẻ hoặc bạn bè của trẻ nhỏ.

Tình huống nguy hiểm trẻ cần hiểu là những tình huống gây ra tổn hại cho bản thân như tổn hại về thể chất có gãy tay, chảy máu,… hay tổn hại tinh thần như xúc phạm danh dự, nhân phẩm,…

Các trường hợp nào trẻ cần gọi cấp cứu khẩn cấp?

Đuối nước

Đuối nước

Đuối nước là tai nạn xảy ra khi trong khi bơi, di chuyển đường thủy, đôi khi cũng xảy ra tại nhà như bồn nước, chum vại, ao hồ,…

Khi nhìn thấy các trường hợp người bị chuột rút, không thể bơi như thông thường cũng như các tình huống vãy tay kêu cứu. Cần dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp trong trường hợp đuối nước theo các bước sau:

Bước 1: Gọi cấp cứu bằng số điện thoại 115 hoặc 0912 115 115 nếu ở vị trí quận 1, quận 2, quận 5, quận 10 tại TPHCM

Bước 2: Nhờ người có khả năng ở gần nhất sơ cứu nạn nhân.

Điện giật

Điện giật là tình huống nguy hiểm rất dễ gặp ở gia đình, trường học do không may sờ phải nguồn điện bị hở hoặc do phóng điện dưới trời mưa.

Người bị điện giật có dấu hiệu: người co rút, tóc dựng, tay vẫn cầm vào dây điện,… Khi nhìn thấy các dấu hiệu trên cần dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp như sau.

Bước 1: Ngắt nguồn điện ngay lập tức, nhằm tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện. Cần quan sát xem nguồn điện ở đâu để ngắt cầu dao hoặc rút dây dẫn điện khỏi nguồn điện, nếu không tìm thấy nguồn điện cần tìm vật cách điện như cành cây khô, thanh nhựa, gỗ để tách nguồn điện khỏi nạn nhân.

Bước 2: Gọi cấp cứu và nhờ người khác sơ cứu điện giật đúng cách.

Ngã từ trên cao xuống đất

Ngã từ trên cao xuống đất

Theo nhiều nghiên cứu, tai nạn ngã từ trên cao xuống đất có nguy cơ chấn thương cột sống gấp 10 lần các tai nạn khác.

Những chấn thương có thể gặp phải khi ngã từ trên cao xuống gồm gãy xương, chấn thương sọ não, tổn thương nội tạng. Khi gặp trường hợp tai nạn ngã từ trên cao xuống thì cần dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp, nhận biết và tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Không di chuyển nạn nhân ngay lập tức vì có thể dẫn đến các biến chứng chấn thương nghiêm trọng, thay vào đó cần kiểm tra xem nạn nhân còn phản ứng không, nếu nạn nhân không thể trả lời có khả năng nạn nhân đã bị chấn thương cột sống cổ hoặc chấn thương sọ não.

Bước 2: Gọi cấp cứu và nhờ người lớn giúp đỡ để sơ cứu tạm thời.

Tai nạn giao thông

Thông thường trong những vụ tai nạn giao thông, các chấn thương xảy ra hầu hết khá nghiêm trọng, việc đầu tiên nên hướng dẫn trẻ khi chứng kiến nạn nhân do tai nạn giao thông là gọi hoặc thuê xe cấp cứu, sau đó có thể kiểm tra, xử lý sơ cứu khẩn cấp hoặc nhờ người lớn theo các bước sau:

Bước 1: Kiểm tra tình trạng nhận thức của nạn nhân bằng cách hỏi tên tuổi nạn nhân, nếu nạn nhân trả lời được thì họ còn tỉnh táo, nếu nạn nhân không trả lời được thì có thể cấu véo nạn nhân xem họ có phản ứng không, nếu họ không phản ứng gì tức là họ đang trong tình trạng hôn mê.

Bước 2: Tiến hành sơ cứu theo kỹ năng sơ cứu nạn nhân.

Các tình huống khác

Các tình huống khác

Ngoài các tình huống trên, trẻ có thể gặp những tình huống nguy hiểm khác chúng ta cần hướng dẫn trẻ xử lý đúng cách như:

  • Gặp hỏa hoạn, cháy nổ: Hô hoán người xung quanh: gọi điện cho lực lượng cứu hỏa 114 và xe cấp cứu để đề phòng trường hợp có người bị thương.
  • Gặp mưa giông, sấm sét: Không nên di chuyển hoặc trú mưa dưới gốc cây, cột điện mà nên trú ở trường học, tòa nhà.
  • Bị người lạ bắt cóc hoặc hành hung: Cần bỏ chạy đến chỗ đông người hoặc khóc lóc, hét lớn tại nơi đông người để cầu cứu, không la hét tại những nơi vắng vẻ mà cần bình tĩnh, chờ đợi khi di chuyển tới những nơi đông người để cầu cứu

Hướng dẫn cách dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp

Hướng dẫn cách dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp

Bước 1:Xác định trong các tình huống khẩn cấp trẻ nhỏ rất khó để phân biệt đâu là trường hợp khẩn cấp để có những hành động xử lý, bố mẹ cần coi đây là những kiến thức, kỹ năng cần phải trang bị cho trẻ từ sớm.

Hướng dẫn trẻ những trường hợp có thể bất ngờ xảy ra gây nguy hiểm cho trẻ hoặc những người xung quanh như đuối nước, điện giật, hỏa hoạn, tai nạn, kẻ lạ dẫn đi hoặc đột nhập vào nhà.

Tuy nhiên, bố mẹ không nên để cho trẻ quá hoang mang, cần giải thích rằng đây là những trường hợp hy hữu, không xảy ra hằng ngày.

Bước 2: Bấm số gọi cấp cứu. Cần dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp khi gặp phải tình huống nguy hiểm như 111 là tổng đài quốc gia về bảo vệ trẻ em, 112 là tổng đài cứu nạn khẩn cấp do thiên tai, 113 là tổng đài trợ giúp những vấn đề về an ninh trật tự, 114 là tổng đài cứu hỏa, 115 là tổng đài cứu nạn khẩn cấp về y tế (nếu tại vị trí quận 1, quận 3, quận 5, quận 10, có thể liên hệ đến 0912 115 115 của Cấp Cứu Vàng để được hỗ trợ nhanh nhất)

Bước 3: Những thông tin cần cung cấp trong cuộc gọi cấp cứu cần nắm được như: thông tin giới tính, độ tuổi nạn nhân, tình hình nhận thức, tình trạng hô hấp, các chấn thương có thể quan sát bằng mắt thường, thời gian xảy ra tai nạn đến lúc gọi điện cho cấp cứu.

Chuẩn bị và thực hành một vài tình huống thực tế để trẻ nắm rõ các bước cơ bản

Đối với trẻ nhỏ, việc được tập dợt cách xử lý những tình huống khẩn cấp rất quan trọng. Các trường học nên tăng cường chuẩn bị và thực hành một vài tình huống thực tế cho trẻ nhỏ như diễn tập phòng cháy, diễn tập sơ cứu đuối nước, lũ lụt, động đất, bị người lạ khống chế.

Để khi gặp phải những tình huống thực tế xảy ra, trẻ sẽ có phương án xử lý dựa theo những phương án đã được tập dượt, từ đó giúp đỡ được bản thân mình và những người xung quanh tránh được những điều không mong muốn.

Mọi thông tin cần được tư vấn – hỗ trợ về các dịch vụ của Cấp Cứu Vàng xin vui lòng liên hệ:

  • Websitecapcuuvang.com
  • Hotline : 0912 115 115
  • Email : capcuuvang@gmail.com
  • Địa chỉ: Số 30 Nguyễn Kim, Phường 6, Quận 10, TP. HCM
Cách dạy trẻ em gọi cấp cứu khẩn cấp khi gặp tình huống nguy hiểm
Chuyển lên trên
.
.
.
.