Phương pháp sơ cứu gãy xương an toàn trong từng trường hợp

Phương pháp sơ cứu gãy xương an toàn trong từng trường hợp

Xương là một bộ phận vô cùng quan trọng đối với toàn bộ hoạt động của con người. Do đó mà việc bảo vệ tốt cho bộ xương là vô cùng cần thiết và cần được chú trọng. Tuy nhiên, việc gặp các tai nạn ngoài ý muốn khiến cho xương bị gãy cũng là trường hợp thường xuyên xảy ra. Vậy phương pháp sơ cứu gãy xương an toàn trong từng trường hợp sẽ như thế nào? Cùng Cấp Cứu Vàng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Có những dạng gãy xương nào?

Có những dạng gãy xương nào?

Gãy xương là tình trạng thương tổn phá hủy các cấu trúc bên trong làm mất tính liên tục của xương có thể do chấn thương hoặc bệnh lý. Các dạng gãy xương thường gặp gồm có:

 • Gãy xương hoàn toàn
 • Gãy xương không hoàn toàn
 • Gãy thân xương
 • Gãy đầu xương
 • Gãy vị trí tiếp giáp giữa đầu và thân xương

Quy trình sơ cứu gãy xương chung

Quy trình sơ cứu gãy xương chung

Việc đầu tiên xử lý khi có tai nạn xảy ra là gọi thuê xe cấp cứuTrong khi chờ đợi xe cứu thương, có thể áp dụng một số thao tác sơ cứu gãy xương cơ bản:

 • Không được di chuyển nạn nhân trừ trường hợp khẩn cấp nhằm ngăn ngừa những chấn thương khác có thể xảy ra. Bạn có thể giúp cố định vùng chấn thương bằng thanh nẹp làm từ gỗ, ống nước, hoặc gấp bìa cứng lại thành nẹp. Nếu nạn nhân bị chấn thương ở lưng hoặc cổ thì tuyệt nhiên không được di chuyển nạn nhân.
 • Nếu xuất hiện tình trạng chảy máu nhiều, cần cầm máu bằng cách quấn chặt vùng bị thương bằng vải, đè chặt vết thương.
 • Nếu nạn nhân có biểu hiện bị sốc như chóng mặt, da nhợt nhạt, khó thở, nhịp tim tăng nhanh, hơi thở ngắn, hãy quấn họ bằng chăn ấm, nâng chân cao hơn đầu 30 cm.
 • Chườm lạnh bằng túi nước đá hoặc gạc lạnh lên vùng bị sưng tấy để giảm đau tránh sưng tấy.

Phương pháp sơ cứu gãy xương an toàn trong từng trường hợp

Phương pháp sơ cứu gãy xương tay

Phương pháp sơ cứu gãy xương tay

 • Gãy xương cẳng tay: cần để cẳng tay vuông góc với cánh tay, đặt sát vào thân mình, lòng bàn tay ngửa lên. Dùng nẹp để nẹp từ lòng bàn tay tới khuỷu tay, từ đầu ngón tay tới quá khuỷu. Rồi dùng dây rộng bản buộc cố định nẹp bàn tay, thân cẳng tay. Dùng khăn đỡ cẳng tay trước ngực
 • Gãy xương cánh tay: cần để cánh tay gãy sát với thân mình. Sau đó đặt hai nẹp nẹp từ hố nách tới quá khuỷu tay tiếp theo đó nẹp từ bả vai tới quá khớp khuỷu. Dùng dây rộng bản buộc cố định ở phía trên và dưới ổ gãy. Dùng dây rộng bản buộc ép cánh tay vào thân mình sau đó dùng khăn đỡ cẳng tay trước ngực, cẳng tay cần đặt vuông góc với cánh tay, lòng bàn tay để ngửa.
 • Trong trường hợp khuỷu tay không gập lại được: không nên dùng sức để gập. Đặt nạn nhân nằm thẳng, đặt tay bị gãy dọc theo cơ thể, đệm một miếng đệm dài giữa tay và thân. Buộc cánh tay bị gãy vào cơ thể ở vị trí quanh cánh tay cùng với ngực, quanh cẳng tay, bụng, quanh cổ tay và đùi.

Phương pháp sơ cứu gãy xương đùi

Phương pháp sơ cứu gãy xương đùi

Xương đùi là xương dài và cứng nhất trong cơ thể, thường những tác động rất mạnh mới có thể gây ra gãy xương đùi. Nếu gãy xương đùi ta cần sơ cứu gãy xương bằng cách để nạn nhân nằm trên mặt phẳng, chân duỗi thẳng, để cẳng chân vuông góc với bàn chân.

Dùng nẹp đặt ở mặt trong và ngoài, dùng vải mềm kê tại các vị trí đầu nẹp, buộc cố định hai nẹp với nhau tại vị trí trên cũng như dưới ổ gãy, dưới khớp gối, khi buộc cần chú ý buộc chắc nhưng không quá chặt để đảm bảo lưu thông máu

Phương pháp sơ cứu gãy xương cổ

Phương pháp sơ cứu gãy xương cổ

Gãy xương cổ nếu không sơ cứu đúng cách có thể dẫn tới di chứng nặng nề cho sức khỏe thậm chí có nguy cơ gây nguy hiểm tới tính mạng nạn nhân. Việc đầu tiên để sơ cứu gãy xương cổ là yêu cầu nạn nhân nằm im, không cử động, cố gắng đỡ đầu, cổ của nạn nhân cố định.

Nếu nạn nhân đội mũ hoặc có vật đè lên vùng đầu cổ thì cần phải tháo bỏ, đặt nạn nhân nằm ngửa, vùng cổ thẳng. Cầm máu các vết thương hở, nhất là vết thương tại vùng đầu. Dùng vật cứng như gạch, gỗ đặt hai bên vùng mặt để giữ cổ nạn nhân được thẳng khi nằm.

Phương pháp sơ cứu gãy xương lưng

Gãy xương cột sống lưng là chấn thương nguy hiểm và phức tạp, thường kéo theo cả chấn thương nội tạng cùng thương tổn vùng thắt lưng.

Khi gặp nạn nhân gãy xương cột sống lưng cần đặt nạn nhân nằm thẳng trên tấm ván cứng có chiều dài bằng chiều cao cơ thể, giữ đầu cùng với cơ thể nạn nhân nằm thẳng, hai chân thẳng, cẳng chân bàn chân vuông góc với nhau.

Rồi dùng dây buộc cố định nạn nhân vào cáng, cố định hai chân nạn nhân. Khi di chuyển lưu ý không được để lưng nạn nhân bị gập hoặc vặn xoắn.

Phương pháp sơ cứu gãy xương chậu

Xương chậu là vùng xương xốp, nếu chấn thương vùng xương chậu rất dễ gây ra tình trạng chảy nhiều máu dẫn tới tổn thương nội tạng, sốc kèm theo tai biến.

Để sơ cứu nạn nhân gãy xương chậu chúng ta cần để nạn nhân nằm ngửa, chân duỗi thẳng, dùng vật mềm đệm dưới đầu gối. Buộc băng to bản 2 vòng quanh vùng khung xương chậu.

Cố định hai chân nạn nhân bằng cách băng đầu gối, hai mắt cá chân và bàn chân. Khi di chuyển cần đặt nạn nhân lên ván cứng để tránh tình trạng chấn thương thêm cũng như biến chứng.

Phương pháp sơ cứu gãy xương cột sống

Phương pháp sơ cứu gãy xương cột sống

Đặt nạn nhân nằm ngửa thẳng, đưa nạn nhân lên ván dài bằng cách giữ đầu, cổ nạn nhân thẳng, một người nâng vai, một người nâng mông chậu và một người đẩy cáng nẹp vào dưới người nạn nhân.

Khi nạn nhân đã nằm trên cáng chúng ta cột các chặt các vị trí ngực, hông, đùi, đầu gối, mắt cá chân. Đặt 2 túi cát ở 2 bên nạn nhân nếu có.

Một số biện pháp phòng tránh gãy xương

Một số biện pháp phòng tránh gãy xương

Xương thường rất cứng nhưng cũng có thể bị gãy, thường là do chấn thương. Điều này xảy ra khi bạn gặp tác động rất mạnh hoặc cũng có thể do bạn bị loãng xương gây ra tình trạng xương yếu đi và dễ gãy. Chúng ta có thể áp dụng một số biện pháp sau đây để phòng ngừa nguy cơ gãy xương:

 • Tăng cường tập luyện các bài tập rèn luyện thể lực. Điều này đặc biệt quan trọng với một số bệnh nhân viêm khớp háng và viêm khớp gối. Tập luyện còn giúp ngăn ngừa mất khoáng xương ở người cao tuổi.
 • Ăn nhiều rau củ giúp bổ sung bổ sung vitamin C có tác dụng kích thích sản xuất tế bào tạo xương và chống oxy hóa . Đồng thời dưỡng chất trong rau củ quả cũng làm tăng mật độ khoáng xương.
 • Không nên uống quá 2 cốc cafe mỗi ngày do caffeine gây ra tình trạng bài tiết canxi ra khỏi cơ thể nhanh hơn bình thường.
 • Hạn chế rượu bia cũng như bỏ thuốc lá do việc sử dụng rượu bia, thuốc lá làm giảm mật độ khoáng xương, ảnh hưởng xấu tới tế bào tạo xương nhất là với người dưới 30 tuổi.
 • Bổ sung canxi cùng vitamin D, vì canxi là khoáng chất quan trọng nhất cho xương. Chúng ta cần bổ sung canxi cho cơ thể do các tế bào xương chết đi và hình thành liên tục, nếu không bổ sung đủ canxi sẽ dẫn tới tình trạng xương giòn yếu.
 • Chủ động phòng tránh té ngã, gãy xương luôn để lại những di chứng nặng nề, việc phòng tránh té ngã vô cùng quan trọng để đảm bảo an toàn cho mình và người thân. Chúng ta cần cẩn thận khi đứng trên cao, không đứng trên các bề mặt không chắc chắn, di chuyển cẩn thận trên các địa hình trơn trượt, cẩn trọng khi tham gia giao thông.

Trên đây là toàn bộ các phương pháp sơ cứu gãy xương an toàn mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn. Hy vọng từ những kiến thức tổng hợp trên bạn có thể xử lý được các tình huống khi gặp phải sự cố gây tổn thương bộ khung xương của mình.

Mọi thông tin cần được tư vấn – hỗ trợ về các dịch vụ của Cấp Cứu Vàng xin vui lòng liên hệ:

 • Websitecapcuuvang.com
 • Hotline : 0912 115 115
 • Email : capcuuvang@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 30 Nguyễn Kim, Phường 6, Quận 10, TP. HCM
Phương pháp sơ cứu gãy xương an toàn trong từng trường hợp
Chuyển lên trên
.
.
.
.