Phương pháp cấp cứu người bị nghẹn đúng cách tại nhà

Phương pháp cấp cứu người bị nghẹn đúng cách tại nhà

Tình trạng hóc nghẹn thường xảy ra trong quá trình ăn uống, gây tắc nghẽn đường hô hấp, khiến cản trở không khí vào phổi. Đây là một  trong những tình trạng hay gặp ở cả trẻ em cũng như người lớn. Bài viết này Cấp Cứu Vàng sẽ hướng dẫn các bạn cấp cứu người bị nghẹn đúng cách tại nhà.

Dấu hiệu của người bị nghẹn

Dấu hiệu của người bị nghẹn

Hóc nghẹn là tình trạng thức ăn hay những vật lạ bị vướng ở vùng họng, gây tắc nghẽn đường hô hấp, khiến quá trình không khí vào phổi gặp khó khăn.

Để có thể nhận biết nhanh nhất người bị nghẹn đó là người bệnh dùng tay ôm cổ họng. Ai cũng có thể bị nghẹn, ở mọi lứa tuổi, có nhiều mức độ khác nhau:

Mức độ nhẹ

Ở mức độ nhẹ, người bệnh vẫn có thể nói hoặc phát ra âm thanh. Thường sẽ có tiếng ho lớn, tiếng khạc từ cổ họng.

Khi đó, hãy ở lại bên người bị nghẹn, khuyến khích cho nạn nhân tiếp tục ho cho đến khi thức ăn đã trôi hoặc ra ngoài. Nếu thấy dấu hiệu không tiến triển thì nên gọi cấp cứu hoặc thuê xe cứu thương. Khi này, bạn hãy tiếp tục ở bên cạnh nạn nhân cho đến khi cấp cứu đến.

Mức độ nặng

Ở mức độ nặng, thì nạn nhân không thở được, không thể nói, phát ra âm thanh. Có thể ho liên tục nhưng cũng sẽ không phát ra âm thanh. Nạn nhân sẽ dùng tay của mình ôm cổ. Khi thấy vậy thì bạn cần có hành động can thiệp kịp thời ngay lập tức.

Nếu bạn nghĩ nạn nhân đang bị nghẹn thì có thể đặt câu hỏi với nạn nhân “Bạn đang bị nghẹn đúng không? Tôi giúp bạn nhé!”,… Khi thấy nạn nhân gật đầu bạn cần can thiệp ngay.

Đứng phía sau nạn nhân, bước một chân trụ tới trước để bạn có thể đứng vững hơn. Vòng hai tay qua nắm hai bàn tay ở phía trước nạn nhân sau đó một bàn tay nắm tạo thành hình nắm đấm. Sau đó đặt mặt có ngón cái của nắm đấm đúng vị trí trên rốn và dưới xương ức.

Thực hiện nhiều lần ép mạnh để cho đến khi vật văng ra. Cho đến khi nạn nhân có thể thở, nói chuyện lại hoặc nạn nhân trở nên bất tỉnh không đáp ứng.

Áp dụng phương pháp cấp cứu người bị nghẹn đúng cách

Khi gặp ai đó bị nghẹn bạn có thể áp dụng cách cấp cứu người bị nghẹn 5-5 đã được Hội chữ thập đỏ khuyến cáo. Vỗ vào lưng 5 lần, dùng lòng bàn tay vỗ vào lưng người bị nghẹn 5 lần. Vùng mà nằm giữa hai xương vai. Sau đó ấn mạnh vào bụng 5 lần, đây chính là liệu pháp Heimlich. Áp dụng các bước này cho đến khi vật thể mắc ở họng rơi ra.

Liệu pháp Heimlich là gì?

Liệu pháp Heimlich là gì?

Liệu pháp Heimlich là một cách cấp cứu người bị hóc nghẹn, khi mà vật bị hóc chiếm gần hết diện tích đường thở.

Nguyên tắc của liệu pháp này là tạo một lực tác động mạnh, đột ngột vào hai buồng phổi bằng cách vỗ từ lưng, hoặc ép vào cơ hoành. Khi đó tạo ra một áp lực lớn đột ngột trong đường hô hấp đẩy vật ra khỏi cổ họng.

Cách thực hiện liệu pháp Heimlich cho người bị nghẹn

Cách thực hiện liệu pháp Heimlich cho người bị nghẹn

Khi thấy người bị nghẹn, bạn hãy đứng đằng sau nạn nhân, dùng tay ôm eo của nạn nhân. Đồng thời hãy cúi người về phía trước, nắm một bàn tay lại và đặt nắm tay lên giữa phần rốn và phần xương ức của nạn nhân.

Dùng tay còn lại ôm lấy bàn tay đang nắm, sau đó ấn thật nhanh, và mạnh vào bụng của nạn nhân theo hướng lên trên. Bạn hãy thực hiện thao tác này 5 lần, khi đã 5 lần mà thấy vật thể mắc nghẹn vẫn chưa rơi ra. Thì hãy cặp lại những hành động theo quy trình trên.

Nếu bạn là người duy nhất có thể ở đó giúp, cứu nạn nhân thì hãy thực hiện việc vỗ lưng và ấn bụng của nạn nhân trước khi gọi cấp cứu.

Nếu trong trường hợp có nhiều người thì bạn có thể thực hiện hành động đó và bảo người khác gọi cấp cứu đồng thời. Nạn nhân nếu bị bất tỉnh thì cần thực hiện cấp cứu hồi sức tim phổi. Khi đó bạn hãy ấn mạnh và ngực của nạn nhân để đường thở thông thoáng.

Một số lưu ý khi cấp cứu cho từng đối tượng khi bị nghẹn

Đối với phụ nữ mang thai, người béo phì

Đối với phụ nữ mang thai, người béo phì

Để cấp cứu người phụ nữ mang thai, người béo phù bị nghẹn bạn hãy làm theo các bước sau. Đầu tiên hãy đặt vị trí tay cao hơn bình thường tại mũi của xương ức khi thực hiện liệu pháp Heimlich.

Ấn mạnh vào ngực với lực mạnh, tiếp tục lặp cho đến khi vật tắc nghẽn được đẩy ra ngoài.

Đối với phụ nữ có thai, hãy vòng hai tay qua nách nạn nhân, đặt nắm tay ở nửa dưới xương ức vùng ngực của họ. Khi thúc ép hãy nắm tay vào ngực và hướng ra phía sau.

Đối với người bất tỉnh do nghẹn

Trong trường hợp này, hãy đặt nạn nhân nằm ngửa trên sàn. Sau đó làm thoáng đường thở của nạn nhân bằng cách, nếu thấy vật lạ mắc ở sau vòm họng mà có thể quan sát được. Hãy dùng ngón tay đưa vào trong miệng rồi lôi vật lạ ra.

Chú ý cẩn thận để không làm vật trôi vào sâu hơn. Sau đó, hãy thực hiện hồi sức tim nếu vật lạ vẫn mắc ở vòm họng và nạn nhân không hề có phản ứng khi bạn thực hiện các thao tác trên.

Hành động ấn mạnh vào ngực khi cấp cứu có thể làm vật bị mắc kẹt, do đó hãy thường xuyên kiểm tra miệng của nạn nhân. Khi không tìm được dị vật trong vòm họng của nạn nhân thì hãy tiến hành CPR- cấp cứu ngừng tim ngay lập tức.

Gọi người xung quanh hỗ trợ lấy máy AED, máy sốc điện tự động, máy thở oxy. Sau đó gọi ngay cấp cứu gần nhất, bật loa ngoài để nhận sự hướng dẫn của nhân viên cấp cứu lúc bấy giờ. Khi tiến hành CPR, hãy khởi đầu bằng việc ấn tim, ấn tim 30 nhịp, sau đó mở miệng nạn nhân nhìn vào trong.

Nếu như thấy được dị vật thì hãy lấy tay móc ra cẩn thận. Cung cấp 2 nhịp hô hấp, sau đó ấn liên tục tim 30 nhịp.

Tiếp đến hãy tiến hành CPR để kết hợp với việc kiểm tra dị vật trước khi bạn hô hấp cho nạn nhân. Thực hiện cho đến khi nạn nhân có cử động, đáp ứng hoặc cho đến khi có nhân viên cấp cứu đến đưa nạn nhân đi.

Đối với trẻ em

Đối với trẻ em

Đối với trẻ dưới 1 tuổi thì việc ép vào bụng khiến tình trạng trở nên nặng nề hơn. Bạn chỉ tiến hành các hành động vỗ lưng, ấn ngực theo các bước đó là:

  • Hãy đặt bé nằm sấp trên cẳng tay, bàn tay đỡ đầu và hàm dưới, chú ý là đặt đầu thấp hơn người. Sau đó, dùng phần gò của lòng bàn tay còn lại vỗ vào lưng bé 5 cái, vị trí giữa hai xương bả vai của bé.
  • Khi đã vỗ xong 5 cái mà vật vẫn chưa rơi ra thì hãy lật ngửa bé lên, đỡ đầu bé. Dùng hai ngón tay ấn ngực 5 cái tại vị trí xương ức giữa hai núm vú của bé.
  • Lặp lại 5 cái vỗ lưng và 5 cái ấn ngực cho đến khi bé có thể thở lại hay phát ra âm thanh. Đối với trẻ trên 1 tuổi, bạn hãy sử dụng liệu pháp ấn bụng của bé.

Như vậy thông qua bài viết này chúng tôi đã hướng dẫn các bạn cách cấp cứu người bị nghẹn. Nếu không được cấp cứu kịp thời người bị nghẹn sẽ gặp nhiều tình huống xấu hơn xảy ra. Những trường hợp xấu nhất còn có thể ảnh hưởng đến mạng sống. Những bước cấp cứu trên rất quan trọng, vì vậy bạn hãy áp dụng đúng hướng dẫn nhé!

Mọi thông tin cần được tư vấn – hỗ trợ về các dịch vụ của Cấp Cứu Vàng xin vui lòng liên hệ:

  • Websitecapcuuvang.com
  • Hotline : 0912 115 115
  • Email : capcuuvang@gmail.com
  • Địa chỉ: Số 30 Nguyễn Kim, Phường 6, Quận 10, TP. HCM
Phương pháp cấp cứu người bị nghẹn đúng cách tại nhà
Chuyển lên trên
.
.
.
.