Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị đuối nước hiệu quả

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị đuối nước hiệu quả

Theo thống kê, số lượng người tử vong do đuối nước ở nước ta không ngừng tăng qua mỗi năm. Do đó, để có thể tự bảo vệ cho bản thân cũng như những người xung quanh thì việc trang bị thêm những kiến thức về sơ cứu khi bị đuối nước là một điều cần thiết. Để giúp bạn làm điều này dễ dàng hơn, trong bài viết dưới đây, dịch vụ y tế Cấp Cứu Vàng sẽ chia sẻ cho bạn cách sơ cứu khi bị đuối nước như thế nào? Cùng theo dõi nhé!

Các tình huống bị ngạt nước thường gặp

Các tình huống bị ngạt nước thường gặp

Ngạt nước là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng bỏ mạng vì đuối nước. Điều này gây ảnh hưởng trực tiếp tới vấn đề hô hấp, khiến bạn bị ngạt thở và không thể lấy được oxy. Tình trạng bị ngạt nước có thể xuất hiện theo nhiều trường hợp khác nhau. Cụ thể là:

Bị ngạt nước do bị chuột rút

Trong quá trình bơi, do không khởi động kỹ, nhiều người đã bị chuột rút khiến các cơ co cứng lại. Từ đó cơ thể không thể vận động và thực hiện theo đúng kỹ thuật bơi lội. Vì không thể bơi và thực hiện lấy hơi nên lượng oxy dần cạn kiệt, cơ thể bị chìm sâu xuống nước khiến dòng nước đi vào phổi dẫn đến tình trạng bị ngạt nước.

Ngạt nước vì không biết bơi

Đuối nước là tình trạng diễn ra phổ biến hiện nay. Trong tình huống không may bạn bị rơi xuống nước nhưng không hề biết bơi, theo phản xạ của con người, chân tay bạn sẽ vùng vẫy liên tục, cộng với tâm lý hoảng sợ. Điều này chỉ khiến cho tình trạng của bạn thêm thảm hại vì cơ thể mệt nhoài do mất sức và hoảng loạn, không thể tìm ra giải pháp ứng cứu kịp thời.

Những việc không được làm khi bị đuối nước

Trong tình huống nguy cấp này, để có thể vượt qua cơn nguy kịch, người bị nạn và người cứu giúp cần thực sự tỉnh táo và bình tĩnh. Khi đó mới có thể thực hiện chuẩn xác với các bước sơ cứu và tránh được những việc không nên làm.

Không dốc ngược nạn nhân

Bạn tuyệt đối không được xốc nạn nhân và chạy nhiều vòng để mong rằng nước chảy ra ngoài. Điều này sẽ gây hại cho người đang nguy kịch. Bởi đối với nạn nhân bị đuối nước, chỉ cần 4 phút đồng hồ trôi qua mà không được cứu sẽ dẫn đến hiện tượng chết não. Vì vậy, trong tình huống này, bạn hãy sơ cứu đúng cách và nhanh chóng gọi hoặc thuê xe cứu thương để đưa bệnh nhân đi cấp cứu.

Không hoảng loạn

Để bản thân thực hiện chuẩn xác với các bước sơ cứu, người thao tác cần lưu ý tới vấn đề này. Bạn hãy bình tĩnh, trấn an bản thân và thực hiện lần lượt theo các bước. Tránh tình trạng hoảng loạn dẫn đến tay chân luống cuống, đầu óc rối bời khiến cho bộ não không thể chỉ huy và kiểm soát những hành động của mình lúc nguy cấp.

Không quá mạnh tay khi sơ cứu

Trong quá trình hô hấp nhân tạo bằng cách ấn lồng ngực nạn nhân đuối nước, chúng ta cần chú ý thực hiện với một lực vừa đủ. Tuyệt đối không được ấn quá mạnh sẽ tác động một lực vượt quá mức cho phép khiến nạn nhân có thể bị gãy xương sườn. Điều này là vấn đề quan trọng cần được chú ý, nhất là với đối tượng trẻ nhỏ khi bị đuối nước.

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị đuối nước

Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị đuối nước

Để cứu bệnh nhân khỏi cơn nguy kịch khi bị đuối nước, những người xung quanh cần nhanh chóng thực hiện sơ cứu. Với các bước chuẩn xác khi sơ cứu để bệnh nhân nhanh chóng được cứu sống.

 • Nhanh chóng đưa nạn nhân vào bờ bằng cách nhảy xuống cứu nếu biết bơi hoặc đưa vật thể dài như cành cây, que hay phao để nạn nhân nắm lấy.
 • Tiếp đó, hãy đặt nạn nhân ở nơi râm mát và thoáng khí để chuẩn bị bắt đầu sơ cứu.
 • Cởi bỏ những vật dụng trên cơ thể gây khó thở cho nạn nhân như thắt lưng da. vòng cổ, cà vạt,…
 • Kiểm tra hơi thở của nạn nhân để phân tích và áp dụng cách sơ cứu thích hợp
 • Nếu bệnh nhân không còn thở, ngay lập tức hãy ấn tay vào lồng ngực để trợ tim, kết hợp cùng thổi ngạt theo nhịp 15/2 để tạo ra sự nhịp nhàng, tác động trực tiếp đến đường hô hấp của nạn nhân để đánh thức nhịp sống. Cho đến khi bệnh nhân mở mắt, sặc nước hay có phản xạ ngược lại thì nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất.
 • Với tình trạng nạn nhân còn tỉnh và vẫn có dấu hiệu của hô hấp, bạn hãy đặt bệnh nhân ở tư thế nằm nghiêng, tạo điều kiện cho chất nôn đi ra khỏi cơ thể giúp nạn nhân trở về trạng thái an toàn.
 • Lập tức cởi bỏ quần áo và cung cấp hơi ấm cho nạn nhân bằng cách đắp lên người họ tấm vải hoặc khăn khô.
 • Nhanh chóng đưa nạn nhân tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa.

Một vài yếu tố dẫn tới tăng nguy cơ bị đuối nước

Một vài yếu tố dẫn tới tăng nguy cơ bị đuối nước

Không khởi động kỹ trước khi xuống nước

Bơi lội là bộ môn đòi hỏi kỹ thuật cao và chính xác tuyệt đối. Chính vì vậy, theo hướng dẫn, trước khi xuống nước, bạn cần thực hiện bài tập khởi động chuẩn xác và đều đặn trong thời gian quy định. Bởi nhiều trường hợp thực tế đã chủ quan, bỏ qua bài tập khởi động này dẫn đến hiện tượng chuột rút và dẫn tới đuối nước tăng cao.

Không nắm được kỹ thuật bơi

Nhiều người khi chưa nắm được kỹ thuật bơi đã vội vàng xuống nước. Điều này rất nguy hiểm cho bản thân bạn. Bởi khi thực hiện thao tác bơi, với những tình huống bất đắc dĩ như cơ thể bị chìm, chuột rút,…bạn sẽ ngay lập tức bị hoảng loạn và không thể đưa ra biện pháp ứng biến kịp thời. Cơ thể khi đó dần chìm sâu xuống và không lấy được hơi dẫn đến đuối nước.

Lời khuyên từ bác sĩ khi xử lý sơ cứu đuối nước

Nhiều người có lòng tốt nhưng vô tình lại đẩy nạn nhân vào tình trạng nguy kịch sau khi bị đuối nước. Do đó, để kịp thời cứu người theo đúng kỹ thuật được hướng dẫn, bạn hãy chú ý tới lời khuyên từ bác sĩ trong quá trình sơ cứu đuối nước.

 • Đặt bệnh nhân ở nơi thông thoáng, tránh tụ tập đông người khiến nạn nhân không có khí oxy.
 • Thực hiện sơ cứu đúng cách theo hướng dẫn, tuyệt đối không được áp dụng các biện pháp chưa qua thẩm định của bộ y tế.
 • Nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để kịp thời cứu chữa qua cơn nguy kịch.

Cách phòng ngừa bị đuối nước như thế nào?

Cách phòng ngừa bị đuối nước như thế nào?

Hiện nay, tình trạng đuối nước đang ngày càng tăng cao. Nhà nước đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng tránh đuối nước, nhất là thời điểm vụ hè. Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức trách nhiệm, tìm hiểu cách phòng ngừa đuối nước để bảo vệ bản thân và người xung quanh.

 • Tham gia các lớp học bơi với kỹ thuật hướng dẫn chuẩn xác và bài bản.
 • Luyện tập bơi lội tại các khu vực bể có người giám sát chặt chẽ.
 • Thực hiện bài tập khởi động kỹ càng trước khi xuống nước.
 • Trang bị những dụng cụ hỗ trợ an toàn như phao bơi, kính bơi,…
 • Tìm hiểu và nắm bắt cách sơ cứu chuẩn xác theo kỹ thuật đối với nạn nhân bị đuối nước.
 • Không tự ý bơi ở các nơi kém an toàn như ao, hồ, sông, suối mà không có người kiểm soát.
 • Đậy thật kín những lu nước, thùng nước hay giếng nước sâu đối với những gia đình có trẻ nhỏ.

Như vậy, bài viết trên đây chúng tôi đã mang đến cho bạn những kiến thức về cách sơ cứu khi bị đuối nước. Hy vọng từ những thông tin mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp bạn bảo vệ tốt cho bạn thân của mình cũng như những người xung quanh.

Mọi thông tin cần được tư vấn – hỗ trợ về các dịch vụ của Cấp Cứu Vàng xin vui lòng liên hệ:

 • Website: capcuuvang.com
 • Hotline : 0912 115 115
 • Email : capcuuvang@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 30 Nguyễn Kim, Phường 6, Quận 10, TP. HCM
Hướng dẫn cách sơ cứu khi bị đuối nước hiệu quả
Chuyển lên trên
.
.
.
.