Cách sơ cứu vết thương mạch máu kịp thời – đúng cách

Cách sơ cứu vết thương mạch máu kịp thời – đúng cách

Chấn thương mạch máu thường do rất nhiều nguyên nhân gây nên. Việc  cần làm lúc này là nhanh chóng tiến hành sơ cứu vết thương mạch máu vì càng để lâu, lượng máu mất đi càng nhiều, điều đó sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Bài viết dưới đây Cấp Cứu Vàng sẽ hướng dẫn bạn cụ thể cho bạn cách sơ cứu vết thương mạch máu. Cùng theo dõi nhé!

Vết thương mạch máu là gì?

Vết thương mạch máu là gì?

Vết thương mạch máu là vết đứt, rách, đứt mạch máu lớn ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể dẫn đến chảy máu ồ ạt, nếu không cầm máu kịp thời có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng. Vết thương mềm lớn, mô dập nát dẫn đến chảy máu, mất máu nhiều nên sớm được coi là vết thương mạch máu.

 • Nguyên nhân: Gặp phải trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày do chấn thương, do vật sắc nhọn như dao, kéo, mảnh thủy tinh; do đạn hoặc mảnh kim loại, nhiễm trùng do tiêm chích gây vỡ mạch máu,…
 • Vị trí: Tổn thương mạch máu ngoại vi; vết thương mạch máu ở cổ và gốc cổ; vết thương động mạch chủ ngực-bụng; chấn thương mạch máu trong gãy xương; chấn thương mạch máu do bác sĩ (chụp mạch, thông tim, do thao tác thô bạo).
 • Các tính năng: Vết thương mạch máu đơn giản; chấn thương mạch máu kết hợp (thần kinh, xương, cơ,…)

Những mối nguy hiểm khi vết thương mạch máu

Những mối nguy hiểm khi vết thương mạch máu

Vết thương mạch máu có thể dẫn đến tử vong nhanh chóng do sốt xuất huyết và các nguyên nhân khác do không được sơ cứu vết thương kịp thời; sốc nhiễm độc do chuyển hóa kỵ khí; các bệnh nhiễm trùng đặc hiệu (nhiễm khuẩn huyết, hoại thư sinh hơi, uốn ván). Do đó, việc nhận biết các triệu chứng và can thiệp kịp thời là vô cùng quan trọng.

Vết thương mạch máu không nhất thiết phải chảy máu, vì có nhiều loại vết thương mạch máu đã cầm máu. Do đó, khám lâm sàng có thể phát hiện vết thương mạch máu bằng các dấu hiệu sau:

 • Có vết thương hỏa khí hay bạch khí vào ngay chỗ đường đi của mạch máu; khi người bệnh bị thương, nếu như qua vết thương thấy có chảy máu đỏ thành tia cũng như tụ quanh vết thương, điển hình là khi máu tụ lan rộng và cùng với đó là đập theo nhịp tim, nghe tại chỗ có tiếng thổi và sờ có rung mưu.
 • Gãy xương hở hoặc kín, nhất là gãy xương phức tạp và cả ở những vùng gãy cần được sơ cứu gãy xương như: gãy trên lồi cầu xương đùi, trên lồi cầu xương cánh tay, vỡ mâm chày …
 • Xuất hiện những dấu hiệu thiếu máu ngoại biên (bằng cách thăm khám kĩ cũng như so sánh với chi đối diện): Chi lạnh, giảm vận động và cảm giác; Độ bão hòa oxy ở phần ngọn chi giảm (SaO2); Mạch ngoại vi giảm hoặc mất.

Nguyên tắc cầm máu tạm thời

Nguyên tắc cầm máu tạm thời

 • Khẩn trương – nhanh chóng làm ngừng sự chảy máu: Mỗi giây chậm trễ lại thêm khối lượng máu bị mất, mất máu càng nhiều sẽ dễ dẫn đến sốc và tử vong.
 • Cầm máu thích hợp theo tính chất vết thương: Cần lựa chọn cách cầm máu thích hợp theo tính chất của từng vết thương: garô vết thương cụt tự nhiên; băng vết thương một bên mắt bị đứt mạch máu sâu; băng ép vết thương dập nát lớn. cơ bắp,…

Cách sơ cứu vết thương mạch máu kịp thời – đúng cách

Khi gặp nạn nhân có vết thương đứt mạch máu, cần sơ cứu nhanh chóng để cứu sống nạn nhân bằng cách đặt garô, băng ép, thắt nút mạch. Các bước thao tác sơ cứu cần thiết như sau:

 • Đặt garô là biện pháp cầm máu tốt nhưng cần tuân thủ các quy tắc sau: Đặt ở nơi dễ thấy nhất, gần vết thương nhất và đưa người bị thương đến bệnh viện trước.
 • Dùng garô: Cứ mỗi giờ nới lỏng garo vài phút để máu chảy xuống nuôi dưỡng phần dưới vết thương, sau đó thắt lại khi máu bắt đầu chảy trở lại.
 • Tháo garô: Để điều trị thực tế, phải có dụng cụ để cầm máu và hồi sức. Garô chỉ được đặt khi: chi bị dập nát không bảo quản được; garô được đặt tại nơi xảy ra tai nạn nhưng gần bệnh viện mà thời gian vận chuyển người bệnh đến bệnh viện dưới một giờ; được đặt tạm thời trong một thời gian ngắn. thời gian ngắn để chuẩn bị cho cuộc phẫu thuật.
 • Băng ép để cầm máu: Gấp một miếng băng hoặc khăn thành quả bóng nhỏ, đặt lên vết thương và dùng tay đè lên để cầm máu, quấn băng chặt quanh chi cho đến khi hết băng. Cách băng bó cầm máu tốt nhất là dùng băng thun. Phương pháp này đơn giản, dễ thực hiện, có tác dụng cầm máu tốt, không gây hậu quả xấu cho bộ phận bị thương.
 • Dùng ngón tay ấn vào mạch máu: Dùng ngón tay ấn theo đường đi của mạch máu trên (gần tim hơn vết thương) vào đáy xương. Vị trí chèn ép mạch thường gặp nhất: chi trên sau xương đòn, nếu chảy máu động mạch dưới đòn ở vai hoặc cánh tay. Ở hố sọ, ở vùng cánh tay nếu chảy máu động mạch nách và cánh tay.
 • Ở mép giữa của bắp tay, ở nếp gấp khuỷu tay, ở vùng cẳng tay nếu chảy máu động mạch hướng tâm và cơ đòn. Chi dưới: nếp gấp giữa bẹn, nếu chảy máu động mạch đùi do vết thương dưới đùi. Ở thạch xương bồ, nếu động mạch bắp chân chảy máu …

cách sơ cứu mạch máu kịp thời

Ngoài ra, uốn cong khuỷu tay hoặc đầu gối càng xa càng tốt và ép chặt vào cơ thể để cầm máu, điều này phù hợp với điều kiện không có băng ép hoặc đặt garô. Dùng máy điều nhiệt để kẹp bình. Chống sốc ban đầu bằng cách ủ ấm vết thương, cho sau đó cho nạn nhân uống thuốc giảm đau.

 • Điều trị tại bệnh viện bao gồm: Hồi sức tích cực như mất máu, truyền máu và phẫu thuật để cầm máu. Uống thuốc kháng sinh để chống nhiễm trùng và tiêm vắc xin uốn ván.
 • Tại chỗ: Mở rộng bề mặt vết thương, tìm đầu mạch máu bị đứt và thắt lại, cắt bỏ phần mô dập nát ở phần mềm, loại bỏ dị vật, khối máu tụ, làm thông các góc chết, khe hở của bề mặt vết thương. Áp dụng một trong các phương pháp cầm máu vĩnh viễn, ví dụ: thắt các mạch máu bị vỡ tại vết thương; co mạch từ xa vết thương; ghép mạch; cắt cụt chi.

Bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẽ cho bạn về vết thương mạch máu, sự nguy hiểm của nó cũng như cách sơ cứu vết thương mạch máu. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm được những kiến thức bổ ích, từ đó có thể xử ý kịp thời khi có những tình huống không mong muốn xảy ra.

Mọi thông tin cần được tư vấn – hỗ trợ về các dịch vụ cho thuê xe cấp cứu quận 5, quận 1, quận 3, quận 10 của Cấp Cứu Vàng xin vui lòng liên hệ:

 • Websitecapcuuvang.com
 • Hotline : 0912 115 115
 • Email : capcuuvang@gmail.com
 • Địa chỉ: Số 30 Nguyễn Kim, Phường 6, Quận 10, TP. HCM
Cách sơ cứu vết thương mạch máu kịp thời – đúng cách
Chuyển lên trên
.
.
.
.